Sông Mã vào vụ gặt lúa mùa

Ngày 14 tháng 10 năm 2021

Những ngày này, nông dân huyện Sông Mã đang tập trung thu hoạch lúa vụ mùa. Lúa chín đến đâu, thu hoạch ngay đến đó, bà con nông dân phấn khởi, bởi năm nay, lúa được mùa, năng suất ước đạt 60 tạ/ha.

                                 


Người dân xã Chiềng Cang thu hoạch lúa mùa.

           

Khắp cánh đồng lúa ở xã Chiềng Cang đang phủ một màu vàng rực của lúa chín, vụ mùa năm nay, xã đã gieo cấy 190 ha lúa, chủ yếu là nếp 86, nếp 87, nếp 97, BC15. Ông Cầm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Chiềng Cang, cho biết: Vụ mùa năm nay được mùa sẽ góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tiếp thêm nguồn lực để người dân yên tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Xã đang vận động bà con lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó, tránh bị thiệt hại do mưa lũ. Sau đó, khẩn trương bắt tay vào làm đất, chuẩn bị gieo cấy cây màu vụ đông.

           

Tới thăm ruộng lúa của gia đình chị Lò Thị Vui, ở bản Chiềng Cang, gieo cấy trên 4.000 m² giống lúa nếp 87 và BC15. Chị Vui, phấn khởi nói: Nhờ chủ động giống, nên gia đình cấy lúa sớm hơn 1 tuần so với mọi năm. Điều kiện thời tiết thuận lợi, lúa của gia đình tôi chín sớm nhất trong vùng, dự kiến sẽ thu gần 3 tấn thóc.

           

Rời Chiềng Cang, chúng tôi đến cánh đồng bản Nà Cần 2, xã Chiềng Sơ, nhìn cánh đồng lúa chín vàng ruộm, hạt mẩy, cảm nhận được cuộc sống no ấm đang hiện hữu nơi đây. Bản Nà Cần 2 có 18,7 ha lúa mùa, chủ yếu là các giống địa phương nếp 86, 87. Trong niềm vui được mùa, anh Bạc Cầm Dung, chia sẻ: Gia đình tôi cấy hơn 4.000 m² lúa nếp địa phương, tranh thủ thời tiết nắng ráo, tôi nhờ anh em gặt giúp. Vụ này ngoài phần thóc dự trữ cho gia đình đủ ăn đến vụ sau, gia đình sẽ bán bớt ra thị trường để có thêm chi phí sinh hoạt.

           

Trên những cánh đồng lúa ở Sông Mã, người dân bắt đầu thu hoạch những ruộng lúa chín sớm và dự kiến thu hoạch đồng loạt từ 1-2 tuần nữa. Trên những cánh đồng lúa đã chín vàng, không khí tập trung ra đồng thu hoạch lúa của bà con nông dân rất khẩn trương và nhộn nhịp, tươi cười, trên những nét mặt của mỗi người nông dân rất hân hoan, phấn chấn.

           

Ông Nguyễn Tiến Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sông Mã, thông tin: Vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy 2.192 ha, đạt 100% kế hoạch. Ngay đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Sông Mã đã xây dựng kế hoạch sản xuất; tổ chức khảo sát, tham mưu cho huyện bố trí kinh phí tu sửa kịp thời các tuyến kênh thủy lợi đảm bảo nước tưới cho các diện tích sản xuất lúa. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn nhân dân chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn gắn với bảo vệ môi trường. Hiện, bà con đã bắt đầu thu hoạch lúa mùa sớm.

           

Lúa được tranh thủ gặt từ sáng sớm, đến khi nắng lên thì lúa cũng gặt xong và phơi trên ruộng khoảng 1 đến 2 ngày là khô, sau đó chỉ cần đưa vào máy tuốt, đóng bao. Những bao thóc căng tròn sẽ được người nông dân chở về nhà, cất lên gác bếp, cất vào trong kho.

           

Một mùa vàng no ấm đang về với người nông dân Sông Mã, giúp bà con yên tâm phòng chống, dịch Covid-19. Nhìn những bông lúa vàng trĩu nặng, chúng tôi thấy vui cho người nông dân bởi mồ hôi công sức bỏ ra sau bao ngày dãi nắng dầm mưa của người nông dân đã được đền đáp xứng đáng. Hối hả thu hoạch xong, không cho đất nghỉ, bà con nông dân Sông Mã lại tất bật chuẩn bị làm đất để sẵn sàng cho gieo trồng cây vụ đông.

Tìm kiếm theo ngày