Sôi nổi phong trào thể dục, thể thao người cao tuổi ở tiểu khu 19

Ngày 08 tháng 11 năm 2018

Đã từ lâu, phong trào thể dục, thể thao của người cao tuổi ở tiểu khu 19, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) luôn diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên tham gia, tạo nếp sống lành mạnh, vui khỏe trong cộng đồng dân cư.


 

Một buổi tập của CLB thể dục nhịp điệu Tiểu khu 19.


Hội người cao tuổi tiểu khu  có 74 hội viên, là cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Nhằm tạo điều kiện để các hội viên tham gia rèn luyện sức khỏe, Hội người cao tuổi tiểu khu xây dựng nhiều CLB, đội nhóm thể dục thể thao phù hợp với giới tính, nhóm tuổi. 3 môn TDTT được nhiều hội viên hưởng ứng, tham gia nhất là bóng chuyền, thể dục dưỡng sinh, thể dục nhịp điệu. Đối với bóng chuyền, có 1 đội nam, 1 đội nữ, các thành viên thường xuyên tập luyện, tổ chức giao lưu, thi đấu với các tiểu khu khác trên địa bàn.


Từ 5h30’, hàng ngày các ông, các bà, cô bác đã có mặt tại sân Nhà văn hóa tiểu khu để bắt đầu buổi tập thể dục dưỡng sinh. Sau vài câu chào hỏi, mọi người nhanh chóng xếp hàng, khởi động bằng những động tác uyển chuyển, mềm mại của 6 bài thể dục dưỡng sinh (múa quạt, múa gậy, thái cực quyền...). Trong tiếng nhạc du dương từ chiếc đài cassette, các hội viên say sưa tập luyện. CLB dưỡng sinh hiện có 32 hội viên, độ tuổi từ 60 đến 75 tuổi, chia thành 2 đội theo khu vực dân cư; các hội viên tập luyện buổi sáng tất cả các ngày trong tuần. Mỗi ngày, với những động tác thể dục nhẹ nhàng, kết hợp với điều tiết việc hít thở, thư giãn giúp NCT lưu thông khí huyết, tăng cường và cải thiện sức khỏe. Bên cạnh việc thường xuyên tập luyện nâng cao sức khỏe, 2 đội dưỡng sinh của CLB còn tham gia các chương trình giao lưu, thi đấu trong huyện đạt được nhiều giải thưởng, gần đây nhất là Giải nhì thể dục dưỡng sinh huyện Mai Sơn năm 2018...


Khi được hỏi lý do tham gia, bà Bùi Thị Thơ, 64 tuổi, đã tham gia tập dưỡng sinh được 10 năm, chia sẻ: Trước đây, tôi bị bệnh thấp khớp, đi lại rất khó khăn, nhờ tập thể dục dưỡng sinh thường xuyên, bệnh tình thuyên giảm rõ rệt, mỗi lần trái gió trở trời không còn quá đau nhức nữa, tinh thần cũng phấn khởi hơn.


Không chỉ thế chi bộ, Ban quản lý, Hội người cao tuổi tiểu khu còn xây dựng bài thể dục dưỡng sinh cho đối tượng hội viên trẻ hơn từ 45 đến 60 tuổi; phát triển thêm các hình thức thể dục dưỡng sinh kết hợp với các bài hát có nhịp điệu và nhảy dân vũ; vận động người dân tham gia làm tiền đề phát triển phong trào thể dục thể thao người cao tuổi đa dạng hơn. CLB cũng trích quỹ thuê giáo viên dạy các điệu nhảy; 50 thành viên độ tuổi từ 45 đến 72 tuổi, luyện tập từ 20 giờ đến 21 giờ 30 phút các tối thứ 3, 5, 7. Mặc dù một vài động tác còn lóng ngóng chưa theo kịp nhạc do mới tập nhưng mọi người ai nấy đều vui vẻ, thoải mái.


Bà Lê Thị Thúy Hiên, Chủ nhiệm CLB nhảy nhịp điệu khoe: Hiện nay, CLB đang tập luyện 2 bài nhịp điệu dưỡng sinh Nàng Sơn Ca và dân vũ Cha Cha Cha. Vì thành viên ở các độ tuổi và khả năng khác nhau nên CLB chọn các bài nhảy đơn giản kết hợp nhịp nhàng giữa chân và tay nhưng cũng sôi động, tạo hứng khởi, thu hút mọi người hòa theo; sau 15 buổi tập có giáo viên, CLB cũng có một số chị thành thạo dạy lại cho những người mới, chỉnh sửa động tác cho những người kém hơn, rồi sắp xếp đội hình. CLB đang gấp rút tập luyện để biểu diễn trong ngày đại đoàn kết toàn dân tới đây. Được biết, Ban chủ nhiệm CLB thể dục nhịp điệu cũng đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, trang bị cho mỗi thành viên 1 bộ trang phục (trị giá 400.000 đồng/bộ) để tham gia biểu diễn.


Phong trào thể dục, thể thao người cao tuổi ở tiểu khu 19 không những góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức Hội, mà còn khích lệ hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích, nêu gương cho con cháu học tập.


Thu Hằng (CTV)

Tìm kiếm theo ngày