Sôi động Trại hè đoàn kết, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng

Ngày 13 tháng 07 năm 2018

Những ngày đầu tháng 7, đội viên, thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu toàn tỉnh đã hội tụ về Thành phố tham dự Trại hè Chỉ huy Đội và Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm 2018 do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức.


 

Các trại sinh tham gia trò chơi tập thể tại Trại hè Chỉ huy Đội 2018.

 

Sáng sớm ngày 5/7, sân Nhà thiếu nhi tỉnh đã có mặt đầy đủ 106 đội viên đến từ 12 huyện, thành phố, hào hứng chuẩn bị cho Hội thi. Tham gia Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm nay có 18 thí sinh, là các chỉ huy đội xuất sắc được lựa chọn từ Hội thi cấp huyện, thực hiện 3 phần thi: kiến thức tổng quát, phong cách chỉ huy Đội, chỉ huy Đội tài năng. Ở phần thi kiến thức tổng quát, các thí sinh trả lời 50 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các nội dung về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Luật trẻ em và Công ước quốc tế về quyền trẻ em, truyền thống của thiếu nhi Việt Nam, các phong trào lớn của Đội... Do đã chuẩn bị, ôn luyện kỹ lưỡng, các thí sinh đều đạt từ 8 đến 10 điểm. Trong phần thi phong cách chỉ huy Đội, có 2 nội dung: Tự hào là Chỉ huy Đội và Chỉ huy Đội thông minh, tổ chức dưới hình thức nhóm, đội. Các thí sinh giới thiệu bản thân qua những tiết mục năng khiếu được dàn dựng công phu, tập luyện kỹ càng, đầu tư trang phục và đạo cụ cẩn thận, mang màu sắc độc đáo của từng địa phương. Các tiết mục tiêu biểu là: Bay cao tiếng hát ước mơ của thí sinh đến từ Hội đồng Đội huyện Sông Mã, múa Bánh trôi nước của huyện Phù Yên, bài hát Tiếng đàn T’rưng của huyện Mai Sơn, múa Ấn Độ của huyện Yên Châu... Trong nội dung thi Chỉ huy Đội thông minh, các thí sinh chia thành 4 đội thi. Với sự đoàn kết, tập trung trí tuệ, các đội thi đã trả lời câu hỏi của Ban giám khảo một cách ngắn gọn, logic và thuyết phục. Em Quàng Thị Hậu, thí sinh huyện Yên Châu, đội thi số 1, chia sẻ: Phần thi Chỉ huy Đội thông minh là điểm khác so với Hội thi ở cấp huyện, chúng em được kết hợp với các bạn ở huyện khác tạo thành một đội chơi. Để hoàn thành tốt phần thi này, chúng em phân công đội trưởng trình bày khái quát các luận điểm, sau đó các thành viên còn lại sẽ tiếp tục làm rõ ý kiến của đội trưởng, như thế thể hiện được sự đóng góp của từng cá nhân trong một tập thể đoàn kết.


Sau 2 phần thi, 6 thí sinh có số điểm cao nhất tham gia phần thi Chỉ huy Đội tài năng. Đây là phần thi quyết định nên các thí sinh tham gia đều tập trung thể hiện tốt nhất những kỹ năng lãnh đạo, điều hành trong các nghi lễ của Đội và khả năng tổ chức sinh hoạt cho đội viên như đội hình, đội ngũ, lễ chào cờ, trưởng thành Đội... Cùng với sự giúp đỡ của 15 bạn trong đội nghi thức của Nhà thiếu nhi, các thí sinh đã tự tin thể hiện được hết khả năng của mình.


Cùng với Hội thi Chỉ huy Đội giỏi là hoạt động Trại hè Chỉ huy Đội, dù thời tiết oi nóng nhưng không khí của hội trại cũng không kém phần sôi nổi. 88 trại sinh cùng sự hỗ trợ của các anh chị phụ trách đã mang tới Trại hè các gian trại với nhiều phong cách, màu sắc riêng, thể hiện nét đẹp của quê hương, ước mơ của các em thiếu niên, nhi đồng. Với chủ đề “Bảo vệ trẻ em”, gian trại của các đội viên Hội đồng Đội Yên Châu để lại nhiều ấn tượng. Thông qua các bức tranh về ước mơ, những mô hình tự làm bằng các vật dụng phế thải mô phỏng khu vui chơi, nhà trường nhiều màu sắc và ước muốn xây dựng huyện Yên Châu ngày càng giàu đẹp qua các sản phẩm nông sản đặc trưng (xoài, chuối, tỏi...).


Sôi động nhất vẫn là các trò chơi tập thể, không khí Trại hè như nổ tung sau những trò chơi kết đoàn, bịt mắt đánh trống, nhảy bao bố, đua thuyền trên cạn... những tràng vỗ tay, tiếng cười, nói, cổ vũ mừng chiến thắng vang rộn, khiến mọi người đến dự không thể ngồi yên mà cùng đứng lên hòa vào không khí ấy. Ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi, lạc cả giọng, mệt nhoài, nhưng tình đoàn kết, tinh thần tập thể lại được phát huy đến cao độ.


Trại hè và Hội thi Chỉ huy Đội giỏi kết thúc, nhưng còn đọng lại nhiều dư âm trong lòng các thí sinh, anh chị phụ trách và cả những thành viên trong Ban tổ chức. 3 giải nhất, 6 giải nhì, 8 giải  ba, 3 giải khuyến khích đã được trao cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc ở các nội dung. Khi ra về, mỗi đội viên và từng khán giả đều có một kỷ niệm đẹp.


Thu Hằng (CTV)

Tìm kiếm theo ngày