Sẽ xử lý nghiêm nam thanh niên lăng mạ Công an phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La

Ngày 11 tháng 07 năm 2018

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã lan truyền clip dài khoảng 8 phút ghi lại hành động của một nam thanh niên tên Dũng không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe máy trên đường thuộc khu vực phường Quyết Tâm (thành phố Sơn La), khi bị lực lượng Công an phường dừng xe để xử phạt, nam thanh niên này có hành vi chống đối, chửi bới, lăng mạ, xô đẩy Tổ công tác của Công an phường Quyết Tâm, gây bức xúc trong nhân dân.Đối tượng Đỗ Mạnh Dũng (áo đen) và bố đẻ đang lăng mạ, dọa nạt Tổ công tác Công an phường Quyết Tâm. (ảnh cắt từ clip)


Ngày 10/7/2018, Báo Sơn La đã liên hệ với Công an Thành phố để cung cấp thông tin về vụ việc và biện pháp xử lý trường hợp này. Công an Thành phố đã thông tin vụ việc, như sau: Khoảng 18h ngày 2/7/2018, tại khu vực tổ 6 – phường Quyết Tâm (Thành phố), trong quá trình tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, trật tự công cộng trên địa bàn, Tổ cảnh sát trật tự Công an phường Quyết Tâm phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Lead mang biển kiểm soát 26K-9569 phía sau chở 1 nữ giới, cả 2 người đều không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác đã ra tín hiệu và yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ kiểm tra. Qua kiểm tra, người điều khiển xe có tên Đỗ Mạnh Dũng, sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú tại tổ 8, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, hiện đang sinh sống tại tổ 3, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La. Khi vừa dừng xe, Dũng không chấp hành yêu cầu của Tổ công tác mà còn chửi bới, xúc phạm, lăng mạ kèm theo hành động xô đẩy, chống đối Tổ công tác. Mặc dù Tổ công tác đã kiên trì giải thích và yêu cầu Dũng chấp hành, nhưng Dũng vẫn tiếp tục chửi bới, lăng mạ và có hành động khiếm nhã đối với Tổ công tác. Sau đó, Dũng gọi điện cho bố mẹ (Ông Đỗ Mạnh Cường, sinh năm 1965 và bà Đặng Thị Miên, sinh năm 1966) nói là đang bị Công an phường Quyết Tâm bắt xe và bị đánh. Sau khi bố mẹ của Dũng có mặt tại nơi xảy ra sự việc, Tổ công tác tiếp tục giải thích cho ông Đỗ Mạnh Cường và bà Đặng Thị Miên về lỗi vi phạm của con trai ông bà và yêu cầu chấp hành. Tuy nhiên, ông Cường và bà Miên không những không nghe, khuyên bảo con trai mà tiếp tục cùng con trai có những cử chỉ, lời nói thách thức, lăng mạ và gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm của Tổ công tác.


Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chỉ huy Công an phường Quyết Tâm đã kịp thời báo cáo và được đồng chí Trưởng Công an Thành phố chỉ đạo tiến hành lập biên bản vi phạm, thu giữ phương tiện, củng cố hồ sơ và kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Việc liên quan đến nội dung trong clip, Đỗ Mạnh Dũng có nói ‘‘Bác tao là Trưởng Công an Thành phố...’’, Công an Thành phố khẳng định là không đúng sự thật. Đồng chí Trưởng Công an thành phố Sơn La không có mối quan hệ nào với gia đình, cũng như bản thân Đỗ Mạnh Dũng. Đối tượng tự nhận là người nhà đồng chí Trưởng Công an thành phố Sơn La với mục đích đe dọa Tổ công tác đang làm nhiệm vụ, trốn tránh hành vi, vi phạm của bản thân.


Hiện, lãnh đạo Công an Thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của Pháp luật.


Việc chống người thi hành công vụ đang là vấn đề nhức nhối của dư luận, xã hội. Những người chống đối lại lực lượng chức năng sẽ phải đối mặt với những hình phạt vi phạm hành chính, hình sự, án phạt tù… tùy theo mức độ vi phạm.


Việc xử lý đối với nam thanh niên này của cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ được Báo Sơn La tiếp tục thông tin đến bạn đọc.


Căn cứ theo điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:


Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ


1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:


a) Có tổ chức;


b) Phạm tội 02 lần trở lên;


c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;


d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;


đ) Tái phạm nguy hiểm.


Thành Vinh

Tìm kiếm theo ngày