Sẵn sàng cho Lễ hội “Mùa hoa ban”

Ngày 14 tháng 03 năm 2019

Lễ hội “Mùa hoa ban” thành phố Sơn La năm 2019 sẽ chính thức khai mạc lúc 19 giờ 30 phút, ngày 15/3, tại UBND phường Chiềng Cơi. Công tác chuẩn bị cho Lễ hội được các đơn vị, ngành chức năng của Thành phố tập trung chuẩn bị chu đáo.Chỉnh trang đô thị chuẩn bị tổ chức Lễ hội “Mùa hoa ban” thành phố Sơn La năm 2019.


Lễ hội “Mùa hoa ban” được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình giá trị văn hóa dân tộc của thành phố Sơn La, gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế - xã hội. Xác định, Lễ hội Hoa ban là một trong những điểm nhấn quan trọng trong phát triển du lịch của Thành phố nhằm thu hút lượng khách du lịch, nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân, ngay từ những ngày đầu tháng 3, công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã được Thành phố tích cực triển khai thực hiện với mục tiêu đem đến những trải nghiệm thú vị nhất cho du khách về cảnh đẹp, dịch vụ và sự thân thiện của con người Sơn La mến khách.


Nhằm thu hút đông đảo du khách đến tham gia Lễ hội, Thành phố đã thực hiện công tác tuyên truyền đồng bộ trên nhiều phương diện như: Treo băng zôn, truyền thông lưu động, các phương tiện truyền thông đại chúng... công tác huẩn bị được các đơn vị gấp rút hoàn thiện với tinh thần trách nhiệm cao. Ðiểm nhấn của Lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc vào tối 15/3 với sự tham gia của hơn 200 diễn viên chuyên và không chuyên. Kịch bản chương trình nghệ thuật, maket sân khấu... đã được Trung tâm Truyền thông Văn hóa phối hợp với Phòng Văn hóa thành phố xây dựng chi tiết, chu đáo. Việc tổ chức cho diễn viên tập luyện, biểu diễn công phu, công tác biên đạo, dàn dựng chương trình hiện đã đạt khối lượng công việc theo đúng tiến độ.


Ông Đào Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: Năm nay Lễ hội “Mùa hoa ban” có thêm một số nội dung mới, đó là Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối xã, phường; thi trại văn hoá, trưng bày giới thiệu sản phẩm địa phương và Hội thi sinh vật cảnh. Đặc biệt, Lễ hội năm nay có sự tham gia của các huyện trong tỉnh. Để tổ chức Lễ hội thành công, an toàn, tiết kiệm, Ban Tổ chức Lễ hội yêu cầu các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa tổ chức lễ hội; nêu cao tinh thần trách nhiệm; đặc biệt các xã, phường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật chất, con người tham gia các nội dung của Lễ hội; các đơn vị có liên quan thống nhất cao các nội dung công việc, đảm bảo cung cấp điện; an ninh trật tự ở tất cả các điểm, các sự kiện của Lễ hội.


Ðến thời điểm này, đã có 12 gian hàng đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu về sản phẩm, văn hóa các dân tộc tại Lễ hội “Mùa hoa ban” 2019. Ban hành quy chế thi các môn tổ chức tạo Lễ hội “Mùa hoa ban” như: Thi ẩm thực, thêu khăn Piêu, bắt cá, sinh vật cảnh... Các đơn vị cùng thí sinh đang gấp rút tập luyện để thi đấu đạt thành tích cao nhất. Sân bãi và các dụng cụ, vật tư phục vụ thi đấu các môn thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đã được chuẩn bị chu đáo, đã có 12/12 xã, phường đăng ký tham gia thi đấu các môn thể thao: Kéo co, tó má lẹ, đi cà kheo, phan liêng...


Ðể phục vụ tốt nhất cho du khách đến với Thành phố trong dịp Lễ hội, UBND Thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an Thành phố phối hợp với Thành Đoàn, các ngành, đơn vị liên quan triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ...; xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho các đoàn đại biểu về dự Lễ hội; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn khu vực tổ chức Lễ hội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân, khách tham quan đến Lễ hội...


Lễ hội “Mùa hoa ban” sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 15 đến 17/3, tất cả các hoạt động chính của Lễ hội Mùa Hoa ban năm 2019 đã được các cấp, ngành, các đơn vị chuẩn bị chu đáo, với tinh thần trách nhiệm cao, vì sự thành công của Lễ hội. Lửa hội đã sẵn sàng, những vòng xòe đoàn kết đang mời gọi, thành phố Sơn La chào đón du khách đến với Lễ hội “Mùa hoa ban” năm 2019.

Tìm kiếm theo ngày