Sẵn sàng các phương án kích hoạt khi có trường hợp F0 tại các địa phương

Ngày 14 tháng 10 năm 2021

Ngày 14/10, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19.Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19.


Dự Hội nghị có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới các huyện: Vân Hồ, Yên Châu và Phù Yên.


Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính từ ngày 5 đến 13/10/2021, trên địa bàn tỉnh phát hiện 11 ca mắc Covid-19 là người lao động từ các tỉnh trở về; trong đó, 9 người ở huyện Phù Yên, 1 người ở huyện Bắc Yên và 1 người ở huyện Yên Châu. Có 19 người mắc Covid-19 từ tỉnh khác về tỉnh tái dương tính, đang điều trị tại huyện Phù Yên. Qua rà soát, truy vết, có 14 F1 ở huyện Phù Yên và Mộc Châu; 95 F2 ở huyện Mộc Châu. Có 9.871 người đang theo dõi, giám sát, cách ly y tế; trong đó, có 25 người cách ly tại bệnh viện, 21 người cách ly tại khu điều trị F0, 2.994 người cách ly tại khu điều trị tập trung, 3.700 người cách ly tại nhà, 3.131 người được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm 270.319 liều vắc-xin phòng Covid-19. Qua rà soát, có 116.071 người Sơn La lao động tại các khu công nghiệp của các tỉnh; trong đó, có 49.201 người lao động đã về địa phương; 66.870 người lao động chưa về địa phương. Tỉnh ta đã tổ chức đón 214 công dân từ các tỉnh phía Nam trở về và đón 30 cán bộ y tế đi hỗ trợ phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh.


Tại Hội nghị, lãnh đạo các huyện: Phù Yên, Vân Hồ và Yên Châu đã báo cáo tình hình một số công dân trở về từ các tỉnh miền Nam khai báo chưa trung thực, không đầy đủ thông tin dẫn đến khó khăn trong phân loại, sàng lọc đưa về khu cách ly tập trung; các khu cách ly tại xã phân tán ở nhiều nơi, đường đi mùa mưa gặp khó khăn cho công tác hậu cần và theo dõi y tế… Các huyện kiến nghị, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh giữ lại toàn bộ lực lượng công an, y tế tỉnh đang tăng cường cho huyện…


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động các chốt, đặc biệt là chốt ở huyện Vân Hồ và Phù Yên theo tình hình mới, tạo thuận lợi cho các xe chở hàng hóa qua lại. Quan tâm đảm bảo các điều kiện sinh hoạt và công tác phòng, chống dịch ở các khu cách ly ở các xã. Tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm theo các văn bản quy định mới của Trung ương; chuẩn bị sẵn sàng các phương án kích hoạt khi có trường hợp F0 tại các địa phương, nắm bắt diễn biến sức khỏe bệnh nhân và có phương án xử lý kịp thời khi có ca bệnh nặng. Thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chống lây chéo trong y, bác sĩ và các bệnh nhân. Thực hiện phun khử khuẩn thường xuyên trong các khu điều trị; khẩn trương tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, các sở, ngành, huyện, thành phố phối hợp tổ chức tốt kế hoạch đón công dân về tỉnh đợt 2. Chủ động tham mưu, đề xuất các phương án vận tải hành khách; tiếp tục phát động thực hiện có hiệu quả Chương trình “Sóng và máy tính cho em”...

Tìm kiếm theo ngày