Rải vụ thu hoạch, nâng cao giá trị mận hậu

Ngày 24 tháng 05 năm 2022

Phát huy tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, HTX Tiến Đạt, bản Yên Thi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu đã phát triển các loại cây ăn quả theo hướng nâng cao chất lượng và sản xuất sớm, rải vụ, mở ra hướng làm giàu cho các thành viên của HTX.Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX Tiến Đạt kiểm tra sản phẩm mận hậu.


Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX cho biết: HTX có 8 thành viên, quy mô sản xuất 38 ha cây ăn quả, chủ yếu là cây mận hậu. Thời gian đầu, HTX tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Tuy nhiên, thu nhập của các thành viên còn thấp, bởi chất lượng quả không đồng đều; khi thu hoạch vào chính vụ, giá thành không ổn định. Từ thực tế đó, HTX đã hướng dẫn các thành viên nâng cao chất lượng, mẫu mã và thực hiện kỹ thuật để rải vụ trong thu hoạch.


Đến thăm hộ gia đình anh Đỗ Văn Hoàng, bản Yên Thi, thành viên HTX Tiến Đạt. Gia đình anh Hoàng hiện có 4 ha cây mận hậu đang trong thời kỳ thu hoạch. Anh Hoàng cho biết: Nhờ thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và sản xuất sớm, ngay từ đầu vụ năm nay, gia đình đã thu 20 tấn mận chín sớm bán ra thị trường, với giá từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg, thu hơn 1,5 tỷ đồng.


Còn gia đình anh Hà Đức Thương, thành viên HTX Tiến Đạt, chọn hướng nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm quả mận bằng cách chăm sóc và cắt tỉa bớt cành, bớt quả trên cây, nhằm tạo độ thông thoáng và dồn dinh dưỡng cho những quả mận còn lại phát triển to đều, mẫu mã đẹp. Anh Thương chia sẻ: Hiện nay, gia đình đang tập trung chăm sóc, cắt tỉa để nâng cao sản lượng và đạt tiêu chuẩn mận rubi. Đây là loại mận có kích cỡ lớn, giao động từ 18-20 quả/kg, vỏ có màu đỏ tím, đang được thị trường ưa chuộng, giá thành bán ra cao gấp 2 đến 3 lần so mận thông thường.


Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX Tiến Đạt cho biết thêm: Từ đầu vụ mận năm 2022 đến nay, HTX đã cung ứng ra thị trường trên 40 tấn quả mận, với giá đầu vụ từ 70.000-100.000 đồng/kg. Hiện tại, giá mận còn từ 25.000-35.000 đồng/kg. HTX đang tiếp tục hướng dẫn các thành viên chăm sóc để cung cấp ra thị trường sản phẩm quả có mẫu mã, chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, tích cực đưa các sản phẩm của mình tham gia giới thiệu, quảng bá tại các sự kiện xúc tiến thương mại để kết nối với các chuỗi siêu thị, doanh nghiệp nhằm tìm thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX.


Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để rải vụ trong thu hoạch; nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Mô hình rải vụ và sản xuất sản phẩm chất lượng cao của HTX đã và đang đem lại thu nhập cao, ổn định cho các thành viên, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.


Trần Sơn (CTV)

Tìm kiếm theo ngày