Quỳnh Nhai - Mùa hoa gạo

Ngày 14 tháng 02 năm 2020

Mùa này, đến Quỳnh Nhai, dọc tuyến đường từ trung tâm huyện lên cầu Pá Uôn, sắc đỏ của hoa gạo tươi thắm bên dòng sông Đà tô điểm trên các triền đồi, tạo nên bức tranh thiên nhiên vùng sông nước thơ mộng và căng tràn sức sống.

 

 

Những cây hoa gạo tại xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) thu hút du khách tham quan.

 

Từng nghe nhiều về hoa gạo qua các bài văn, bài thơ, nhưng khi nhìn thấy hoa gạo nở đỏ rực trên miền đất dọc vùng sông Đà, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, không đài các kiêu sa, nhưng có sức hút lạ kỳ. Quỳnh Nhai có nhiều cây gạo cổ thụ, vào mùa đông, những cây gạo khô khốc, trơ trọi phơi sương gió, giá lạnh, nhưng khi xuân về, cây gạo căng tràn sức sống, hoa nở bung đỏ cả một khoảng trời. Nét đẹp mộc mạc của hoa gạo tựa như lối sống giản dị, gần gũi và mến khách của bà con dân tộc nơi đây.

 

Dạo quanh khu vực xã Mường Giàng, trên các triền đồi, những bông hoa gạo bung nở khoe sắc dưới nắng xuân rực rỡ, làm cho bức tranh thiên nhiên thêm thơ mộng. Từ xa, những đàn chim bay về đậu trên cây gạo hót líu lo, khiến không gian thêm rộn ràng. Bất chợt, cơn gió ngang qua làm những bông hoa gạo rơi rắc trên mặt đất, tạo thành một thảm hoa đỏ rực. Trên nương, hoa gạo khoe sắc bên tiếng cười nói rôm rả của các chàng trai, cô gái Thái đang nhanh tay rẫy cỏ, vun đất cho cây trồng vụ mới. Khi xuôi theo đôi bờ sông Đà, bắt gặp những cây gạo soi bóng xuống dòng sông xanh, hoa gạo rơi xuống mặt nước lung linh trong vạt nắng lấp lánh, khiến cho du khách mê mải, đắm say trong cảnh sắc thiên nhiên vùng sông nước.

 

Hoa gạo ở các vùng khác thường nở vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch, còn hoa gạo ở Quỳnh Nhai nở từ giữa tháng Giêng âm lịch và thường kéo dài trong khoảng nửa tháng. Cây gạo tập trung nhiều nhất ở xã Mường Giàng, với 2 loại là cây gạo xanh và gạo đỏ, nhưng chủ yếu là cây gạo đỏ. Từ xa xưa, con gái dân tộc Thái đã có truyền thống dùng bông gạo để may đệm làm quà tặng cho gia đình nhà chồng khi về làm dâu, thể hiện tấm lòng và sự đảm đang, khéo léo. Còn trong đông y, vỏ, dễ, hoa, lá của cây gạo được sử dụng để chữa trị một số bệnh thông thường như thanh nhiệt, bong gân, sưng nề do chấn thương... Vài năm trở lại đây, huyện Quỳnh Nhai đã phát động trồng hàng trăm cây gạo đỏ trên một số đoạn đường dọc tuyến quốc lộ 6B, quốc lộ 279...

 

Quỳnh Nhai giờ đây không chỉ thu hút khách đến trải nghiệm du lịch trên lòng hồ sông Đà, du lịch tâm linh tại Đền thờ Nàng Han, Đền thờ Linh Sơn Thủy Từ... mà vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc của hoa gạo vùng sông nước cũng đã thu hút đông đảo du khách thập phương tìm đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh, góp phần tích cực phát triển ngành du lịch của huyện.

Tìm kiếm theo ngày