Phụ nữ Chiềng Ngần giúp nhau phát triển kinh tế

Ngày 02 tháng 08 năm 2019

Những năm gần đây, bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội LHPN xã Chiềng Ngần (Thành phố) đã tạo điều kiện giúp nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống.Mô hình nuôi dê của gia đình chị Quàng Thị Diêu, bản Pát, xã Chiềng Ngần (Thành phố).


Hội LHPN xã Chiềng Ngần có trên 1.400 hội viên, sinh hoạt tại 15 chi hội. Cùng với tập trung củng cố, xây dựng tổ chức vững mạnh, Ban Chấp hành Hội đã đặt ra mục tiêu giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, phong trào thi đua ngày càng được mở rộng, thu hút đông đảo hội viên tham gia các câu lạc bộ, tổ, nhóm, như: “Nuôi dạy con tốt”, CLB “Khuyến nông”, “Mẹ chồng nàng dâu”, phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”... Đồng thời, đẩy mạnh vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo; huy động nguồn vốn tại chỗ, tạo điều kiện cho chị em vay phát triển sản xuất, chăn nuôi... Bên cạnh đó, Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 5,3 tỷ đồng cho 388 hộ hội viên vay thông qua 9 tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Thành phố tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.


Trao đổi với bà Cà Thị Mai, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã được biết: Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế, Hội thường xuyên tổ chức kiểm tra việc sử dụng các nguồn vốn vay tại các chi hội bản, tiểu khu. Qua kiểm tra, các hội viên đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, trả lãi hàng tháng theo quy định, không có nợ quá hạn. Nhờ các nguồn vốn vay ưu đãi và những kiến thức từ các lớp tập huấn, nhiều gia đình hội viên đã từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; trung bình mỗi năm, Hội giúp đỡ 3 hộ hội viên thoát nghèo.


Cùng Chủ tịch Hội Phụ nữ xã đi thăm một số mô hình phát triển kinh tế của các hộ hội viên trong xã. Các gia đình đều có nhà cửa khang trang, tuyến đường bê tông nội bản sạch sẽ, những vườn cây ăn quả sai trĩu, chuồng trại chăn nuôi được các hộ hội viên xây dựng cách xa khu ở, chúng tôi cảm nhận diện mạo nông thôn nơi đây đang thay đổi từng ngày. Chị Quàng Thị Diêu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Pát không những là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn thường xuyên giúp đỡ các hội viên phát triển kinh tế. Gia đình chị có 5 ha trồng cà phê, 300 cây nhãn ghép, 600 cây xoài ghép đã cho thu hoạch và chăn nuôi hàng chục con bò, dê. 21 năm tham gia công tác hội, nên chị nắm bắt và hiểu từng hoàn cảnh của hội viên. Từ năm 2014 đến nay, gia đình chị đã cho hơn 30 hộ hội viên vay mỗi hộ một cặp dê giống để phát triển chăn nuôi và gần 10 hộ vay từ 3 đến 5 triệu đồng không lấy lãi để cải tạo vườn tạp. Chị Diêu chia sẻ: Vì có kinh nghiệm, nên tôi thường xuyên hướng dẫn chị em ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.


Còn gia đình chị Cà Thị Nói, bản Pát, đã thoát nghèo nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn 30 triệu đồng được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Thành phố cho vay năm 2009. Chị Pát chia sẻ: Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, chồng lại đau ốm quanh năm, được cán bộ hội thường xuyên thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện và bình xét cho vay vốn ưu đãi, gia đình tôi đã mua bò để phát triển chăn nuôi, sau đó tích lũy được nguồn vốn để thu mua, kinh doanh nông sản, hiện nay mỗi năm, gia đình tôi tích lũy được thêm 50 triệu đồng.


Với việc thực hiện hiệu quả phong trào phụ nữ hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, đã tạo sự đoàn kết, gắn bó trong cán bộ, hội viên. Đến nay, Hội Phụ nữ xã Chiềng Ngần chỉ còn 8 hộ nghèo, nhiều hộ hội viên đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tìm kiếm theo ngày