Phát triển thương hiệu hồng dẻo Mộc Châu

Ngày 09 tháng 12 năm 2019

Quả hồng giòn Mộc Châu, có nguồn gốc từ Nhật Bản với tên là hồng Fuyu. Năm 2000, giống hồng giòn Fuyu được trồng khảo nghiệm tại Mộc Châu nên còn được gọi là hồng MC1. Giống hồng giòn Fuyu có thân màu xám, cành bánh tẻ màu nâu đậm. Tán cây hình bán nguyệt, lá thuôn dài màu xanh thẫm. Qủa hồng Fuyu có vị ngọt thanh, khi chín có màu vàng cam, vỏ mỏng và bóng. Những năm qua, ngoài bán sản phẩm quả tươi, thì trên địa bàn huyện đã phát triển thêm mô hình hồng sấy dẻo. Đơn vị chủ trì làm ra sản phẩm này là HTX Nông nghiệp Quyết Thanh, có trụ sở ở thị trấn Nông trường Mộc ChâuHiện nay, hồng giòn Mộc Châu là loại quả có giá trị kinh tế cao, không có hạt, ăn giòn và ngon, được chủ trọng mở rộng diện tích tại Mộc Châu, đến nay, toàn huyện có khoảng 70 ha - 80 ha, mỗi ha đạt khoảng 10 - 15 tấn quả, sản lượng đạt trên 1.000 tấn, giá bán trung bình từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg. Để đa dạng các sản phẩm làm ra từ quả hồng giòn, HTX Nông nghiệp Quyết Thanh đã nghiên cứu ra sản phẩm hồng sấy dẻo.


Để có những mẻ hồng dẻo, ngon, đẹp mã, thì sau khi hái hồng về, người sơ chế phải rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem ủ, đến khi quả hồng chín kỹ, ăn có vị ngọt lịm, lên màu vàng đẹp, thì lúc đó mới mang ra gọt để đưa vào sấy dẻo.

 

 

Sản xuất hồng sấy dẻo tại HTX Nông nghiệp Quyết Thanh (Mộc Châu) 


Bên chiếc máy sấy hồng hiện đại chạy bằng điện, anh Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch HTX nông nghiệp Quyết Thanh vừa nhanh tay lật mẻ hồng đang sấy để đưa trở lại vào lò, vừa chia sẻ: Nếu quả hồng được cắt làm đôi, thì sấy xong một mẻ cũng mất 1 ngày. Còn để nguyên quả, hồng phải sấy trong hai ngày, hai đêm với nhiệt độ đúng yêu cầu mới có mẻ hồng chất lượng. Ngoài ra, để có một sản phẩm hồng đẹp mắt bán ra thị trường, còn cần những bàn tay khéo léo của người sấy hồng để tạo dáng cho quả hồng. Khi hồng sấy sắp khô, sẽ đưa ra tạo dáng. Tùy vào kích cỡ quả hồng to hay nhỏ để lựa chọn cách tạo dáng khác nhau, rồi tiếp tục lại cho vào sấy. Sau khi hồng sấy khô, còn phải tạo dáng lại lần cuối trước khi đóng gói bán ra thị trường. 


Hiện nay, HTX nông nghiệp Quyết Thanh đang có hơn 10 ha đất trồng hồng để tự cung cấp hồng tươi cho lò sấy. Được biết, sau 2 năm tìm tòi việc sấy hồng sao cho đẹp, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... HTX đã đặt mua một chiếc máy sấy hồng của Thái Lan. Sau 1 năm đưa vào hoạt động, niên vụ hồng năm 2019, chiếc máy sấy hồng dẻo này đã tiêu thụ được 50 tấn hồng tươi cho người dân địa phương (tương đương với 7 tấn hồng dẻo ra lò), đầu ra của sản phẩm do người dân làm ra không lo bị ế nữa. Vinh dự, trong các Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La, sản phẩm hồng dẻo của HTX luôn được tin tưởng chọn là đặc sản địa phương được đưa ra giới thiệu.


Mộc Châu vốn là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi, có khí hậu hợp với việc trồng các loại quả ôn đới như: Hồng, đào, lê, mận... Với tiềm năng địa phương rất lớn, nhưng khi người nông dân trúng mùa lại bị tư thương ép giá, mua rẻ, nên tôi đã nghiên cứu làm thử rất nhiều mẻ sấy khô, sấy dẻo các loại quả khác nhau như: Mít, hồng, xoài, mận... Sau khi thành công, HTX đã quyết định đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, vừa thu mua sản phẩm cho người dân, lại vừa tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên, lao động địa phương.  


Trong 2 năm trở lại đây, hồng dẻo sấy được nhiều khách hàng ưa thích, được coi là “đặc sản” phù hợp làm quà biếu, tặng. Hiện, hồng dẻo Mộc Châu sản xuất tươi ngon, đang có giá tương đối phong phú, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, có giá từ 250.000 đồng/1kg và 300.000 đồng/1 kg.


Ngoài việc phát triển được nhãn hiệu hồng sấy dẻo Mộc Châu, HTX nông nghiệp Quyết Thanh còn xây dựng Nhà máy sấy hoa quả sau thu hoạch, đây sẽ là nơi tiêu thụ sản phẩm cho người dân bền vững, góp phần làm cho đời sống người dân trên cao nguyên ngày một sung túc.


HTX nông nghiệp Phú Quý

Địa chỉ: xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Điện thoại: 0913314223

Tìm kiếm theo ngày