Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch ở HTX Hoa Mộc Châu

Ngày 12 tháng 08 năm 2019

Là hợp tác xã (HTX) tiên phong trong trồng hoa trên cao nguyên Mộc Châu, những năm qua, HTX Hoa Mộc Châu luôn chú trọng đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ gắn với du lịch, thu hút đông đảo người dân, du khách đến thăm quan, trải nghiệm, nhờ đó, thương hiệu HTX Hoa Mộc Châu được nhiều người biết đến.Ông Nguyễn Viết Xuyên, Giám đốc HTX Hoa Mộc Châu kiểm tra các chậu địa lan phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2020.


Nhà hàng Phong Lan tại thị trấn Mộc Châu là mô hình đầu tiên của HTX Hoa Mộc Châu, được xây dựng trên diện tích hơn 1 ha kết hợp giữa nông nghiệp và dịch vụ. Ấn tượng về mô hình này là cách bố trí khoa học từ nhà hàng trong không gian thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp với muôn màu của sắc hoa, các loại cây ăn quả xanh tốt... Tham quan, trải nghiệm mô hình của HTX, chị Trần Thu Hồng, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: Đến đây thích nhất là được hòa mình trong không gian thoáng mát, trong lành;  được tìm hiểu về cách trồng, chăm sóc hoa, quả, lại được thưởng thức các món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc rất ngon, lạ và thú vị. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè đến để tìm hiểu khám phá nơi này... Cảm nhận của chị Hồng cũng như điểm chung của nhiều du khách khi đến nơi này, tại đây được ngắm vườn hoa quanh năm khoe sắc, trải nghiệm cách trồng, chăm sóc các loại hoa, cây ăn quả, đặc biệt có thể thưởng thức các loại quả tươi ngon theo mùa như: dâu tây, dưa lưới, ổi, bơ... hay lựa chọn, mua những giỏ hoa hồng, hoa lan, hoa ly, hoa cúc... Sau khi thăm quan, trải nghiệm nghề nông, du khách có thể thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Mộc Châu tại khu vực nhà hàng với những phòng ăn riêng biệt; nhâm nhi thưởng thức tách trà, hay ly cà phê để ngắm nhìn, thả hồn phiêu diêu trong thế giới hoa giữa không gian thơ mộng, thoáng đãng và trong lành... Bởi vậy, đây là một trong những điểm tham quan, trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách khi đến Mộc Châu.


Ông Nguyễn Viết Xuyên, Giám đốc HTX Hoa Mộc Châu kể về quá trình hình thành của HTX: Với mong muốn liên kết những người trồng hoa, yêu hoa trên cao nguyên Mộc Châu, năm 2010, HTX Hoa Mộc Châu ra đời, gồm 7 thành viên tham gia trồng 10 ha hoa các loại. Lúc mới thành lập chủ yếu trồng, kinh doanh các loại hoa, sau một thời gian đi vào hoạt động, các thành viên HTX bàn bạc  quyết định trồng thêm các loại cây ăn quả như: dâu tây, bơ, dưa lưới, ổi kết hợp kinh doanh du lịch trải nghiệm; mở các dịch vụ phục vụ ăn, nghỉ cho du khách tham quan. Với hướng đi đó, đã thu hút được khách du lịch, doanh thu của HTX ngày càng tăng...


Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, hiện nay HTX Hoa Mộc Châu có 5 tổ sản xuất, trong đó 3 tổ trồng hoa, quả có nhiệm vụ sản xuất giống, chăm sóc hoa, cây ăn quả phục vụ khách đến tham qua, trải nghiệm; 2 tổ dịch vụ và du lịch chuyên phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ, liên kết với một số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn xây dựng các tour tham quan, trải nghiệm phục vụ du khách. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, HTX đặc biệt chú trọng tiêu chuẩn sản xuất sạch, kiểm soát chặt chẽ từ các khâu chọn giống, làm đất, sử dụng phân bón, chủ động nguồn nước sạch, thực hiện chặt chẽ các quy trình sản xuất từ đầu tư hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt và nhà lưới, tạo niềm tin với khách hàng... Bởi vậy, du khách đến HTX yên tâm sử dụng trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp ngay tại vườn và mua các sản phẩm về sử dụng. Hằng năm, HTX sản xuất, cung ứng trên 30 tấn quả dâu tây, hàng chục tấn quả các loại, cùng nhiều các loại hoa chủ yếu phục vụ khách du lịch tham quan mua ngay tại vườn. Cùng với đó, HTX còn phục vụ nhu cầu ăn nghỉ cho hàng nghìn lượt khách. Chính từ việc năng động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh thu bình quân của HTX đạt từ 40-50 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 100 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4-6 triệu đồng/người/tháng.


Để phát triển lâu dài, HTX tập trung hoàn thành các thủ tục để được công nhận sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP; nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ du khách. Đồng thời, nghiên cứu đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng gắn với tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp sạch. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trên cao nguyên Mộc Châu.

Tìm kiếm theo ngày