Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ngày 13 tháng 09 năm 2020

Sáng ngày 13/9, tại huyện Mộc Châu, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội; Ủy ban Dân tộc; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Liên minh HTX Việt Nam và tỉnh Sơn La đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”.

 

 

Quang cảnh Hội thảo.

 

Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội; Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Đại diện 14 tỉnh phía Bắc; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế. Về phía tỉnh ta, dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại Hội thảo.

 

Theo khảo sát, ở vùng Tây Bắc trình độ của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ cán bộ là người dân tộc thiểu số trong UBND cấp tỉnh, huyện còn thấp (khoảng 11,32%). Trong tổng số 48.200 cán bộ dân tộc thiểu số cấp xã, số người có trình độ trung học cơ sở chiếm 45,7%, tiểu học 18,7%, chỉ có 1,9% có trình độ cao đẳng và đại học. Chất lượng nguồn nhân lực thấp đang chi phối và kéo theo hàng loạt vấn đề liên quan, làm chậm sự phát triển của các dân tộc thiểu số, do đó cần sớm tìm ra kế hoạch dài hạn và giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực ở các dân tộc thiểu số....

 

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông phát biểu chào mừng tại Hội thảo.

 

Hội thảo được chia thành 4 phiên thảo luận chuyên đề, gồm: Tổng quan về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Hợp tác xã với việc xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Các tham luận và thảo luận đã đánh giá cụ thể về thực trạng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới để xác định nhu cầu và đề ra giải pháp cụ thể cho giai đoạn 2020-2025 và đến năm 2030 nhằm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 76 ngày 24/6/2014 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; đánh giá vai trò hợp tác xã, vai trò của các trường đại học, học viện tham gia đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là đối với nội dung xây dựng nguồn nhân lực.

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tặng 240 triệu đồng

hỗ trợ 150 người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn của tỉnh Sơn La.

 

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi có ý nghĩa quyết định, là nhân tố cơ bản để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của vùng. Theo đó, các giải pháp mang tính đột phá sẽ tạo ra “bước ngoặt mới” tháo gỡ những “nút thắt” và sẽ lấp đầy những “khoảng trống” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trong thời gian tới. Tin tưởng với sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự giám sát của các cơ quan của Quốc hội, với tấm lòng yêu dân, thương dân, có trách nhiệm với dân và có sự hỗ trợ hiệu quả của bạn bè quốc tế, chúng ta sẽ thực hiện thành công Đề án và Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.  

 

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và các đại biểu

thăm quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Sơn La.

 

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tặng 240 triệu đồng hỗ trợ 150 người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn của tỉnh Sơn La tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 1 năm; tặng 1 nhà lớp học cho điểm trường Pói Lanh, huyện Sốp Cộp. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao tặng 6 tỷ đồng từ nguồn quyên góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ và ủng hộ của một số tổ chức, cá nhân để xóa 100 nhà tạm tại huyện Sốp Cộp.

 

 

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 6 tỷ đồng để xóa 100 nhà tạm tại huyện Sốp Cộp.

Tìm kiếm theo ngày