Phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp

Ngày 02 tháng 12 năm 2020

HTX nông nghiệp hữu cơ, bản Cao Đa 1, xã Phiêng Ban (Bắc Yên) được thành lập năm 2017, hiện có 7 thành viên. Những năm qua, HTX đã khai thác tốt điều kiện đất đai, khí hậu để phát triển nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, sản xuất ra các sản phẩm nông sản hữu cơ phong phú, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống người dân.


 

Thành viên HTX nông nghiệp hữu cơ bản Cao Đa 1 đóng gói sản phẩm măng tây.

 

Khi mới thành lập, HTX chủ yếu trồng ngô, sắn, dong riềng, nhưng lợi ích kinh tế không cao. Sau đó, nhận thấy măng tây là cây trồng có tiềm năng, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, HTX đã cử một số thành viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm, sau đó đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để trồng hơn 3 ha măng tây. Thời gian đầu, do mới tiếp cận nên HTX gặp không ít khó khăn, tuy nhiên được cán bộ trạm khuyến nông và cán bộ của Công ty Hạ Hiệp (Nghệ An) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên cây trồng phát triển tốt, sau 6 tháng đã cho thu hoạch. Đến nay, sau 4 năm đưa vào trồng, HTX đã có gần 20 ha cây măng tây, năng suất 30 kg/ha/ngày, với giá bán ra thị trường giao động 50.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại. Ngoài trồng ở huyện Bắc Yên, HTX còn mở rộng diện tích trồng tại các huyện: Mai Sơn, Sông Mã và Vân Hồ.


Bà Lò Thị Im, Giám đốc HTX, cho biết: Xác định phát triển cây trồng theo hướng hữu cơ, sản xuất các sản phẩm an toàn là mục tiêu hàng đầu của HTX, nên hiện nay toàn bộ quy trình sản xuất cây măng tây của HTX được thành viên thực hiện nghiêm ngặt, như: chỉ sử dụng phân bón vi sinh, hữu cơ, các chế phẩm sinh học do các thành viên tự sản xuất để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Với các biện pháp sinh học này, vừa giải quyết được vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất trong sản phẩm, vừa không ảnh hưởng tới môi trường, đảm bảo an toàn cho sản phẩm và cả người sản xuất.


Bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu của thị trường về các sản phẩm chế biến từ măng tây, năm 2020 HTX còn nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm trà măng tây. Cây măng tây sau khi lựa chọn, sẽ được sao và sấy khô bằng máy, sau đó được cắt nhỏ và cho vào những túi lọc với trọng lượng khoảng 5 gram. Sản phẩm trà măng tây có vị ngọt, mát, nên được khách hàng ưa chuộng.


Cùng với măng tây, chuối tiêu hồng cũng là cây trồng hữu cơ được HTX chú trọng phát triển. Bà Lò Thị Im, Giám đốc HTX thông tin thêm: Đầu năm 2016, trong một lần được đi tham quan một số mô hình kinh tế ở các tỉnh miền xuôi, thấy hiệu quả kinh tế của chuối tiêu hồng, nên đã mua 600 cây giống ở Trung tâm giống cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) về trồng trên diện tích gần 4 ha tại bản Cao Đa 1. Sau gần 2 năm chăm sóc, vườn chuối tiêu hồng cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, mặc dù chưa được nhiều người biết, chỉ bán tại một số xã và thị trấn Bắc Yên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đã thu trên 200 triệu đồng. Cũng từ lứa quả đầu tiên này, HTX đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Từ đó, các thành viên HTX đã đăng ký mở rộng diện tích trồng chuối tiêu hồng lên 7 ha với năng suất gần 13 tấn/ha. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, HTX đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, HTX đang định hướng cho thành viên trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, hướng đến thị trường xuất khẩu.


Thời gian tới, HTX tiếp tục nghiên cứu chủ động ươm giống để chủ động mở rộng diện tích trồng chuối tiêu hồng và măng tây, đồng thời xây dựng hai sản phẩm này đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP.

Tìm kiếm theo ngày