Phát huy sức mạnh đại đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Ngày 10 tháng 09 năm 2020

Sau 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, đã góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.Lực lượng ĐVTN tham gia làm đường bê tông vào bản Hua Nà, xã Tông Lạnh (Thuận Châu). 


Nhận thức rõ tầm quan trọng của Cuộc vận động, MTTQ các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến các tầng lớp nhân dân chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới; xây dựng trên 15.000 cụm panô ở trung tâm các huyện, thành phố, các xã, thị trấn; phối hợp tổ chức 8.150 cuộc tuyên truyền cho người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới, phát hành 3.450 cuốn sổ tay, hơn 10.000 tờ rơi, tờ gấp hướng dẫn thực hiện bộ tiêu chí cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM các xã, bản; giới thiệu các mô hình hiệu quả ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, các điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ ở mỗi cấp đều lựa chọn mô hình, nội dung cụ thể để vận động, kêu gọi ủng hộ và tranh thủ sự phối hợp của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện. Các tổ chức thành viên của MTTQ đã hưởng ứng bằng những phong trào cụ thể, thiết thực, như: “Cựu chiến binh gương mẫu chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường nông thôn”; phụ nữ với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”... đã trở thành phong trào sâu rộng, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới.


Điểm nhấn trong thực hiện xây dựng NTM thời gian qua được MTTQ các cấp triển khai là việc phối hợp với các tổ chức thành viên, chính quyền địa phương huy động các nguồn lực đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong cộng đồng dân cư; nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được nhân rộng, như: Mô hình phát triển các loại cây ăn quả; nuôi thủy sản; nuôi bò nhốt chuồng; trồng rau sạch... Vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học, trạm y tế... với tổng giá trị trên 600 tỷ đồng; nhân dân đã hiến hơn 1.000 m² đất làm đường giao thông, xây nhà văn hóa. Đến nay, toàn tỉnh có 2.508 bản, tiểu khu tổ dân phố có nhà văn hóa; 190 xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa.


Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân, khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tương thân, tương ái, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, qua đó, đã vận động được nguồn lực xã hội khắc phục thiên tai, dịch bệnh, xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động được trên 100 tỷ đồng, hỗ trợ người nghèo làm mới và sửa chữa 2.634 nhà ở; tổ chức tặng trên 7.500 suất quà cho học sinh nghèo; trên 8.000 suất quà cho các hộ nghèo trong dịp tết Nguyên đán. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, sau 5 năm thực hiện Cuộc vận động đã có trên 15.000 hộ thoát nghèo; thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 38 triệu đồng/người/năm.

 


Mô hình trồng chanh leo của người dân xã Long Hẹ (Thuận Châu).

 

Bên cạnh đó, ủy ban MTTQ các cấp còn phối hợp tuyên truyền người dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên “Tổ tự quản bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” ở các khu dân cư; các tổ chức đoàn thể phân công quản lý, đảm bảo vệ sinh đoạn đường nội bản, tổ dân phố, tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom, xử lý rác thải định kỳ theo tuần, tháng. Ban công tác Mặt trận phối hợp với các tổ chức đoàn thể thành lập và duy trì hoạt động các mô hình “Nhà sạch - Cổng đẹp”, “Đường làng ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp”, “Chi hội phụ nữ tham gia tự quản đường làng, ngõ xóm bảo vệ môi trường”, “Đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”... Tổ chức trồng và chăm sóc hơn 163.200 cây xanh dọc các tuyến đường và trồng cây hoa ban tại các nghĩa trang, khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.


Những kết quả của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là động lực để MTTQ các cấp tiếp tục phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tìm kiếm theo ngày