Ông Tấn làm kinh tế giỏi

Ngày 22 tháng 06 năm 2018

Gia đình ông Đoàn Văn Tấn, tiểu khu Thành Công, xã Nà Bó (Mai Sơn) có thu nhập trên 350 triệu đồng/năm từ mô hình trồng các loại cây ăn quả.


 

Ông Đoàn Văn Tấn, tiểu khu Thành Công, kiểm tra vườn cây ăn quả.


Trước đây,  với 3 ha đất nương, gia đình ông Tấn trồng ngô và một số cây lương thực ngắn ngày, tuy không nghèo nhưng cuộc sống cũng chưa dư đủ. Năm 2013, ông Tấn vay mượn vốn từ bạn bè, người thân để trồng cây ăn quả như: Nhãn, xoài ghép và thanh long ruột đỏ... Hiện nay, cây ăn quả đã phủ kín khu vườn đem lại thu nhập cao, giúp gia đình ông có cuộc sống khá giả. Hằng năm, 1.500 gốc nhãn ghép cho sản lượng 12 tấn quả, bán với giá 22.000 đồng/kg, trừ chi phí thu 250 triệu đồng. Từ số tiền thu được từ nhãn, ông Tấn đầu tư mua hơn 500 gốc xoài trồng xen với nhãn, dự tính năm nay sẽ thu được khoảng 1,5 tấn. Bên cạnh đó, ông Tấn còn trồng hơn 700 gốc thanh long ruột đỏ, năng suất đạt khoảng 3 tấn/năm, giá bán trung bình từ 25.000-30.000 đồng/kg, thu gần 100 triệu đồng/vụ. Ngoài thu nhập chính từ cây ăn quả, ông Tấn còn trồng một số loại cây ngắn ngày khác xen trong vườn cây ăn quả như: Đậu tương, bí chuyên lấy hạt, gừng...


Năm 2015, ông Tấn tham gia HTX Ngọc Hoàng. Ông cùng các thành viên tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất; tham quan học hỏi kinh nghiệm của các HTX trong khu vực về cách chăm sóc cây ăn quả, phương pháp ủ phân chuồng; cách sử dụng phân bón lá hữu cơ cao cấp Hi-bron 7-14, Black Earth DS 80... để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây, mà không gây ô nhiễn môi trường và nguồn nước xung quanh.


Cùng với việc chăm lo làm giàu cho gia đình, ông Tấn còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất với bà con trong tiểu khu, giúp họ có kiến thức, kinh nghiệm trong việc trồng cây ăn quả để nâng cao mức sống. Năm 2015, gia đình ông đã được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh cấp huyện.


A Trứ (CTV)

Tìm kiếm theo ngày