Ổn định việc làm và đời sống công nhân cao su

Ngày 01 tháng 12 năm 2021

Vụ khai thác mủ năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tình hình sản xuất của Công ty cổ phần cao su Sơn La có nhiều thuận lợi, diện tích cây cao su đưa vào khai thác cơ bản đạt kế hoạch đề ra; việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân ổn định và từng bước được nâng lên.

                                


Công nhân Nông trường cao su Châu Thuận khai thác mủ cao su.       

           

Chúng tôi đến Nông trường cao su Châu Thuận vào một ngày cuối tháng 11, đúng dịp Công ty cổ phần cao su Sơn La tổ chức phát lương cho công nhân. Nhìn bảng lương, hết sức ấn tượng, bởi thu nhập bình quân của công nhân từ đầu năm đến nay đạt 7,8 triệu đồng/tháng, có nhiều người lên đến 14-15 triệu đồng/tháng.

           

Theo thông tin từ lãnh đạo Công ty cổ phần cao su Sơn La, không riêng Nông trường cao su Châu Thuận, mà năm nay việc làm, thu nhập và đời sống của 1.300 công nhân đang làm việc tại 5 nông trường, 2 đội sản xuất và Nhà máy chế biến cao su 28/10 đang có sự chuyển biến tích cực. Người dân tham gia góp đất trồng cao su sau nhiều năm khó khăn, vất vả, hiện đã yên tâm gắn bó với công việc. Năm nay, Công ty cổ phần cao su Sơn La đưa vào khai thác mủ 4.313 ha, trong tổng số 6.039 ha cây cao su đã trồng; sản lượng khai thác đến hết tháng 11 được hơn 10.000 tấn mủ đông, năng suất bình quân đạt 0,85 tấn/ha, chế biến hơn 4.000 tấn sản phẩm. Đồng thời, Công ty đã ký hợp đồng tiêu thụ trên 4.636 tấn, đạt trên 98% sản lượng theo kế hoạch của năm nay, giá bán bình quân đạt 36,7 triệu đồng/tấn, tăng 7,3 triệu đồng so năm 2020; đến hết tháng 11, tổng doanh thu của Công ty đạt trên 118 tỷ đồng, tiền lương và các chế độ chính sách cho người lao động được thực hiện kịp thời. Bên cạnh đó, Công ty đã cấp bảo hộ lao động cho 1.194 công nhân, trị giá hơn 1 tỷ 166 triệu đồng.

           


Ca sản xuất tại Nhà máy chế biến cao su 28.10.

           

Cùng với tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định việc làm, từng bước nâng cao thu nhập cho công nhân, hiện Công ty cổ phần cao su Sơn La đang khẩn trương hoàn thành việc ký hợp đồng góp quyền sử dụng đất hợp tác trồng cao su với 133 hộ còn lại ở Nông trường Châu Sơn, Châu Thuận và đội Nà An. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để bảo đảm quyền lợi và giúp công nhân thực sự yên tâm sản xuất.

           


Ông Lò Văn La

Phó giám đốc Nông trường cao su Châu Thuận

           

Những năm trước, diện tích cây cao su đưa vào khai thác ít, nên Công ty cổ phần cao su Sơn La gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhưng bằng nhiều giải pháp, Công ty vẫn bảo đảm chi trả lương và các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện các quy định về bảo hộ lao động, y tế, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Vì vậy, đa số công nhân đã gắn bó, chia sẻ khó khăn với Công ty, khi có việc làm ổn định, họ đã sát cánh với các nông trường, bảo đảm tiến độ khai thác mủ, phục vụ sản xuất. Hiện, sản phẩm của Công ty đạt chất lượng TCVN: 3769/2016, được cấp chứng nhận Vilas; sản phẩm SVR10 đạt trong tốp 50 và được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc.

           


Chị Lường Thị Liên

Công nhân Nông trường cao su Châu Sơn

           

Năm nay, Nông trường giao sản lượng hàng tháng đến từng công nhân và tuyên truyền, hướng dẫn công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo an toàn sản xuất. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, chúng tôi có việc làm ổn định. Cả hai vợ chồng tôi đều là công nhân cao su, riêng tôi nhận cạo mủ 2 ha cây cao su, thu nhập mỗi tháng hơn 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần cao su Sơn La còn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, hàng tháng có thưởng cho những người có thành tích khai thác mủ đạt sản lượng cao.

           


Anh Lường Văn Máư

Công nhân Nhà máy chế biến cao su 28/10

           

Là công nhân sản xuất tại bộ phận cân và ép mủ, công việc của tôi ở nhà máy rất đều. Ngoài ra, Nhà máy còn hợp đồng chế biến với Công ty cổ phần cao su Lai Châu và Điện Biên, nhiều tháng liên tục sản xuất 3 ca, nhưng công nhân đều rất phấn khởi, bởi có thêm thu nhập. Trước đây, cứ sau mỗi kỳ phát lương lại có một số người nghỉ việc, ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. Bây giờ thu nhập bình quân công nhân trong nhà máy đạt 6,5 triệu đồng/tháng, nên mọi người đều thi đua và chấp hành tốt quy định, nội quy, bảo đảm tiến độ sản xuất. Riêng tôi, lương mỗi tháng hơn 8 triệu đồng, những tháng tăng ca thì được 9-10 triệu đồng.

           


Chị Lò Thị Xuân

Công nhân Nông trường cao su Mường La

           

Năm 2012, gia đình tôi tham gia góp 2 ha đất trồng cao su và hai vợ chồng đều vào làm công nhân. Thời gian đầu, do chưa có sản phẩm, đời sống hết sức khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng gắn bó với Nông trường. Từ khi cây cao su được đưa vào khai thác, hàng ngày, hai vợ chồng dậy từ 4 giờ sáng, cùng đi cạo mủ đến hơn 6 giờ, về vẫn kịp đưa con đi học và còn thời gian cả buổi sáng để làm ruộng, trồng cỏ, chăn nuôi. Buổi chiều, mỗi người một xe máy đi thu mủ, công việc tuy vất vả, nhưng thu nhập ổn định, từ đầu năm đến nay, vợ chồng tôi mỗi tháng được gần 12 triệu đồng, đủ chi phí sinh hoạt trong gia đình, nuôi các con ăn học và còn tiết kiệm được một khoản.

Tìm kiếm theo ngày