Ổn định dân cư vùng chuyển dân lòng hồ thủy điện Hòa Bình

Ngày 09 tháng 11 năm 2018

Trong giai đoạn 2011-2017, triển khai thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình thuộc tỉnh Sơn La (Đề án 1460) của Thủ tướng Chính phủ, huyện Mường La đã cơ bản hoàn thành xong các dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ phát triển sản xuất và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp bà con ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.


 

Một giờ học của cô và trò điểm trường bản Pá Chiến, thuộc Trường Tiểu học Chiềng San (Mường La).


Theo Đề án 1460, huyện Mường La được phê duyệt và điều chỉnh tổng mức đầu tư trên 117 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2011-2017. Dự án tiếp tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ phát triển sản xuất và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã Chiềng San, Chiềng Hoa, Tạ Bú và Mường Chùm là vùng ảnh hưởng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình. Triển khai thực hiện Đề án, huyện Mường La đã phê duyệt kế hoạch chi tiết các điểm tái định cư (TĐC) xen ghép; lập và phê duyệt phương án hỗ trợ sản xuất, phương án bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất thuộc 7 điểm TĐC xen ghép tại các xã Tạ Bú, Chiềng San và Chiềng Hoa. Theo đó, huyện đã thu hồi 35,7 ha đất để giải phóng mặt bằng các điểm TĐC và các công trình xây dựng tại các điểm TĐC xen ghép. Đồng thời, thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản trên đất thuộc các điểm TĐC với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ trên 17,4 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã tổ chức di chuyển 204 hộ dân đến các điểm TĐC xen ghép và giao đất, cấp giấy CNQSD đất ở và đất sản xuất cho 179 hộ, 7 tập thể tại 6/7 điểm TĐC với tổng diện tích là 28,46 ha. Hỗ trợ sản xuất cho 1.669 hộ TĐC và hộ nghèo trong vùng ảnh hưởng, đã hỗ trợ 429 con lợn cái, 614 con bò cái giống, 7,77 tấn ngô giống, hơn 618 tấn phân bón; hỗ trợ làm 365 chuồng trại, tổng giá trị 19 tỷ đồng và hỗ trợ 340 triệu đồng triển khai 7 mô hình nuôi gà thịt an toàn sinh học tại các điểm TĐC. Hoàn thành và đưa vào sử dụng 41 dự án đầu tư xây dựng, trong đó có các công trình nhà lớp học, điện, nước sinh hoạt, đường giao thông nông thôn...


Tại xã Chiềng San có 1 điểm TĐC xen ghép ở bản Pá Chiến, với 30 hộ trong vùng nguy cơ sạt lở cao di chuyển tới. Điểm TĐC xen ghép bản Pá Chiến được đầu tư xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, nước sinh hoạt, công trình nhà lớp học của bản... Đến nay, các công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả. Ông Vì Văn Bình, Bí thư Chi bộ bản Pá Chiến chia sẻ: Cuối năm 2015, 30 hộ dân vùng chuyển dân lòng hồ thủy điện Hòa Bình chuyển đến TĐC xen ghép tại bản. Ngay khi chuyển đến TĐC, Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, cơ bản giúp nhân dân ổn định cuộc sống, tập trung phát triển sản xuất. Hiện, công trình nhà lớp học phục vụ nhu cầu học tập cho bậc học mầm non và lớp 1,2,3 cấp tiểu học, với trên 150 học sinh của bản và bản Giạng học ghép. Bản đã thành lập tổ quản lý và bảo trì công trình nước sinh hoạt bản, có trách nhiệm quản lý, điều tiết nước và trích 50% từ thu dịch vụ sử dụng nước thực hiện việc sửa chữa, bảo trì công trình.


Ngoài ra, được hỗ trợ bò giống, các hộ đã chuyển đổi một phần đất sản xuất sang trồng cỏ, chăn nuôi đại gia súc nhốt chuồng. Hiện, toàn bản có trên 400 con trâu, bò, tính bình quân mỗi hộ có 3 con trâu, bò. Bên cạnh đó, nhân dân trong bản đã tích cực đóng góp ngày công lao động, vật liệu xây dựng thực hiện bê tông 100% đường giao thông nội bản, với tổng chiều dài 2,6 km, tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng, trong đó huy động nhân dân đóng góp gần 3 tỷ đồng. So với năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm 5 hộ, toàn bản chỉ còn 17 hộ nghèo. Kết quả trên có được, một phần do sự hỗ trợ, quan tâm của Nhà nước, một phần do sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của bà con vùng chuyển dân lòng hồ thủy điện Hòa Bình.


Có thể nói, các hộ dân vùng chuyển dân lòng hồ thủy điện Hòa Bình ở Mường La đã được bố trí đảm bảo đủ đất ở, đất sản xuất lâu dài; được đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, phúc lợi công cộng tại các xã, bản trong vùng dự án, tạo động lực, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà. Người dân được hưởng lợi trực tiếp từ các công trình phúc lợi xã hội Nhà nước đầu tư, tích cực thúc đẩy hoạt động trao đổi mua, bán hàng hóa, nông sản, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.


Tìm kiếm theo ngày