No ấm ở bản tái định cư Nậm Dên

Ngày 20 tháng 11 năm 2020

Bản tái định cư Nậm Dên chuyển đến xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) năm 2007 với 50 hộ của bản Nà Hừa, xã Mường Trai (Mường La). Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ, chia sẻ của người dân sở tại, các hộ tái định cư bản Nậm Dên đã và đang xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, ngày càng ổn định cuộc sống trên quê hương thứ hai.Người dân bản TĐC Nậm Dên thu hoạch lúa mùa.


Đến với điểm TĐC Nậm Dên vào những ngày thu hoạch lúa mùa, cả bản rộn ràng, vàng óng một màu của lúa chín. Tiếng máy tuốt lúa, tiếng cười nói của những người dân đang khẩn trương thu hoạch vụ mùa làm không khí ở bản tái định cư thật hối hả. Tại khu ruộng của gia đình ông Lù Văn Hặc, 4 người cháu được huy động tham gia gặt giúp. Nhà ông Hặc được giao gần 4.000 m² đất gần nhà, ông Hặc ước tính năm nay sẽ thu được gần 2 tấn thóc. Bên thửa ruộng liền kề vừa gặt xong, gia đình anh Lò Văn Bình cũng đang khẩn trương làm đất để trồng cây vụ đông. Theo anh Bình thì vụ mùa năm nay tuy không thuận lợi như hai vụ trước do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng năng suất vẫn khá tốt, gia đình anh và các hộ trong bản rất phấn khởi. Sau khi thu hoạch lúa mùa, một số diện tích đất sẽ được các hộ trồng rau đậu các loại. Để đảm bảo cho việc gieo trồng cây vụ đông đúng thời vụ, các gia đình sẽ tiến hành làm đất, đảm bảo chân ruộng cạn, gieo giống rau để ngay sau khi gặt xong sẽ tiến hành trồng luôn. Nhờ kinh nghiệm trong sản xuất vụ đông, các gia đình bản tái định cư Nậm Dên đã có thêm một nguồn thu nhập khá ổn định từ rau màu.


Tiếp tục thăm quan một vòng quanh bản, ấn tượng của chúng tôi là con đường trải nhựa rộng rãi, sạch sẽ, hai bên đường là những khóm hoa được trồng và chăm sóc cẩn thận; những vườn cây ăn quả tươi tốt bên những ngôi nhà sàn khang trang. Bí thư chi bộ bản Lù Văn Thủy, cho biết: Ngoài sản xuất lúa ruộng, bà con trong bản còn chăm sóc tốt 10 ha chè, trồng 35 ha cây ăn quả, cả bản chỉ có 1 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo.


Bên cạnh đó, bà con còn tập trung phát triển chăn nuôi, gắn với bảo vệ môi trường, chuồng trại đều được làm xa nhà. Bản Nậm Dên đang thực hiện nhiều mô hình nuôi lợn sinh sản, lợn thịt và chăn nuôi trâu bò, bình quân mỗi hộ có 2 con lợn nái, 15 con lợn thịt, từ 3-4 con trâu, bò. Bản cũng đã xây dựng được 10 hầm bioga xử lý chất thải chăn nuôi theo Chương trình khí sinh học. Đồng thời, xã đã thành lập câu lạc bộ khuyến nông ở các điểm tái định cư để tập huấn cho người dân về kỹ thuật chăm sóc cây chè, trồng cây ăn quả, ngô lai, chăn nuôi đại gia súc và đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, tham quan học tập kinh nghiệm, xây dựng các mô hình trình diễn.


Hộ anh Lò Văn San có 1 ha đất vườn đồi, từ năm 2017 gia đình anh đã chuyển sang trồng chanh leo, cam, bưởi da xanh, ổi. Anh San chia sẻ: Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả, mỗi năm gia đình thu hoạch gần 3 tấn quả, thu nhập trên 100 triệu đồng, giúp gia đình tôi ngày càng ổn định cuộc sống.


Chia tay bà con bản Nậm Dên khi ánh chiều dần tắt. Với sự đoàn kết, chung sức chung lòng, các hộ dân nơi đây đã và đang vượt qua những khó khăn, thử thách, tiếp tục cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng ổn định, phát triển.

Tìm kiếm theo ngày