Niềm vui trên cung đường mới

Ngày 18 tháng 06 năm 2019

Hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5 năm 2019, tuyến đường Vạn Yên - Bắc Phong - Đá Đỏ (Phù Yên) rút ngắn thời gian di chuyển từ trung tâm xã Đá Đỏ, xã Bắc Phong đến trung tâm huyện, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của hai xã dọc lòng hồ sông Đà.Tuyến đường Vạn Yên - Bắc Phong - Đá Đỏ (Phù Yên) được đầu tư  nâng cấp.


Từ trung tâm huyện Phù Yên đến xã Bắc Phong hơn 50 km và đến xã Đá Đỏ gần 75 km. Trước đây, con đường từ bến phà Vạn Yên đến hai xã nhỏ, hẹp, đã nhiều lần được cải tạo, sửa chữa, nhưng cứ đến mùa mưa lại bị sạt lở, nền đường xói mòn, tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng. Vào mùa mưa, để đến trung tâm 2 xã chỉ có thể đi thuyền từ bến phà Vạn Yên dọc sông Đà mất 3 - 4 giờ đồng hồ. Đường giao thông khó khăn, nên chi phí vận chuyển vật tư hàng hóa vào hai xã cao hơn so với ở trung tâm huyện, ngược lại, giá bán nông sản thường thấp hơn 3 đến 5 giá so với thị trường.


Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Vạn Yên - Bắc Phong - Đá Đỏ được tỉnh phê duyệt, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phù Yên làm chủ đầu tư, tổng dài 41,15 km (từ ngã ba bến phà Vạn Yên đến trung tâm xã Đá Đỏ), đạt tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, nền đường rộng 6,5 m, mặt đường rộng 3,5 m, rải nhựa. Tổng kinh phí hơn 184 tỷ 900 triệu đồng, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 4/2011, sau hơn 8 năm thi công, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.


Cùng với việc tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa, tuyến đường đưa vào sử dụng đã thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển nông nghiệp tại địa phương. Bà Mùi Thị Ánh, Giám đốc HTX Thủy sản Bắc Phong (xã Bắc Phong) cho biết: Năm 2017, tuyến đường Vạn Yên - Bắc Phong - Đá Đỏ sắp hoàn thành, tôi đã vận động các hộ trong xã liên kết thành lập HTX. Đến nay, HTX có gần 10 gia đình tham gia nuôi hơn 120 lồng cá trên lòng hồ, mỗi tháng xuất bán từ 5 - 8 tấn cá thương phẩm ra thị trường. Ngoài ra, HTX còn thu mua nông sản, như: Chuối, ngô, sắn... cho bà con trong xã. Đường giao thông thuận lợi nên các sản phẩm nông sản được giá, xe tải của thương lái đến tận nơi thu mua. Tuyến đường mới đã mang đến hy vọng phát triển kinh tế cho bà con nơi đây.


Cũng nhờ có con đường mới mà nông sản, các sản phẩm thủy sản nơi đây có giá hơn. Anh Đinh Văn Chiếng, bản Đá Đỏ, xã Đá Đỏ phấn khởi: Mỗi năm, gia đình tôi thu hoạch khoảng 10 tấn sắn củ. Trước đây, phải thuê người vận chuyển sắn từ trên nương xuống bến thuyền thì thương lái mới thu mua, nhiều khi mưa to, đường xuống bến thuyền trơn trượt, không thể vận chuyển được. Từ khi có đường mới, gia đình vận chuyển, tập kết ngay ven đường, chờ xe đến thu mua và không còn tình trạng chênh lệch giá nhiều như trước. Thêm nữa, có đường mới, đi được cả 4 mùa, nên chúng tôi về trung tâm huyện mua sắm cũng thuận tiện hơn.


Ông Lê Đại Vương, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên, cho biết: Tuyến đường này là công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và Đoàn Công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc (7/5/1959 - 7/5/2019) tại Sơn La. Tuyến đường hoàn thành đã nâng tổng số xã của huyện lên 26/27 xã có đường giao thông đến trung tâm xã đi được 4 mùa.


Đi trên con đường rải nhựa rộng rãi, phong quang, một bên đường là màu xanh ngút ngàn của chuối, của ngô, xen lẫn những ngôi nhà mới xây lợp ngói đỏ tươi, một bên là dòng sông Đà, với những lồng bè nuôi thủy sản của người dân, chúng tôi đem theo niềm tin về một ngày mai tươi sáng hơn ở vùng Bắc Phong - Đá Đỏ.


Tìm kiếm theo ngày