Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội

Ngày 02 tháng 12 năm 2019

Những năm qua, với sự chung tay giúp đỡ, đồng hành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, quỹ từ thiện và các nhà hảo tâm, Hội Cựu chiến binh các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng hàng trăm ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên gặp khó khăn. Chứng kiến những giây phút hạnh phúc của các hội viên cựu chiến binh trong ngôi nhà mới, chúng tôi cảm nhận được nghĩa tình ấm áp những người lính Cụ Hồ dành cho nhau, cũng như sự quan tâm của xã hội đối với công lao của những người cựu chiến binh đã dám xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc.


Đã gần 2 tháng được sống trong ngôi nhà mới, nhưng ông Hoàng Văn Tẩm, cựu chiến binh xã Chiềng Ban (Mai Sơn) vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc vui mừng lúc khánh thành nhà mới. Trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, ông Tẩm không giấu được niềm phấn khởi: Có căn nhà kiên cố, che mưa che nắng trong những năm cuối đời là mơ ước của gia đình tôi. Vì vậy, được nhận ngôi nhà mới, gia đình rất xúc động. Cảm ơn Hội Cựu chiến binh tỉnh và nhà hảo tâm đã đem niềm hạnh phúc cho gia đình tôi.

 

 

Đồng chí Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội CCB tỉnh và lãnh đạo Công ty điện lực Sơn La

bàn giao nhà cho hội viên CCB nghèo bản Lâm, xã Chiềng San (Mường La).

 

Hoàn cảnh của gia đình ông Tẩm rất khó khăn, ông bị nhiễm chất độc da cam dioxin, người con của ông cũng bị ảnh hưởng bởi loại chất độc quái ác này nên không được bình thường. Cuộc sống khó khăn, vợ ông bỏ đi. Ông sống cảnh gà trống nuôi con. Nững lúc tỉnh táo còn đỡ, chứ lúc trái nắng trở trời, 2 bố con ông đều đau ốm, chỉ biết nhờ vào anh em, hàng xóm, số tiền có được từ ít ruộng vườn cũng chỉ đủ tiền thuốc cho 2 bố con và trang trải cuộc sống hằng ngày. Căn nhà gỗ là tài sản lớn nhất của gia đình ông cũng dần xuống cấp theo thời gian. Trước hoàn cảnh khó khăn của cựu chiến binh Hoàng Văn Tẩm, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cùng với Hội Cựu chiến binh tỉnh, huyện và chính quyền địa phương, anh em hàng xóm đã hỗ trợ gia đình ông Tẩm làm nhà mới. Vào cuối tháng 8/2019, sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 54 m² đã hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng (khung tường cứng, mái cứng, nền cứng) với tổng trị giá trên 147 triệu đồng, trong đó Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại là sự giúp đỡ của anh em, họ hàng và các tổ chức, đoàn thể.


Tiếp tục đến thăm những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội, chúng tôi về bản Chờ Lồng, xã Yên Sơn (Yên Châu) để tìm gặp cựu chiến binh Lò Văn Phậu. Ông Phậu sinh năm 1958, nhập ngũ tháng 3/1979, tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, ông trở về địa phương sinh sống. Ruộng đất ít, cả nhà ông chăm chỉ lao động nhưng nhiều năm qua, gia đình ông vẫn thuộc hộ nghèo của xã, căn nhà gỗ ông ở đã xuống cấp nghiêm trọng. Được sự quan tâm của Hội Cựu chiến binh tỉnh và Bộ Tư lệnh Thủ đô, gia đình ông Phậu được hỗ trợ làm nhà xây kiên cố. Đúng dịp Quốc khánh 2/9/2019, ông Phậu vui mừng được chuyển vào ngôi nhà mới. Ngôi nhà cấp 4 với diện tích 63 m², tổng trị giá 115 triệu đồng, trong đó Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ 80 triệu đồng, họ hàng, anh em, con cháu đóng góp 25 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh và các đoàn thể xã, bản giúp ngày công trị giá 10 triệu đồng. Ông Phậu không giấu nổi xúc động: Trước đây, cứ mưa to, gió lớn, căn nhà gỗ mục, ván thưng tạm bợ lại rung lên bần bật, mọi người trong gia đình đều nơm nớp lo sợ nhà sập. Có trong mơ, gia đình tôi chưa bao giờ dám nghĩ được sống trong căn nhà mới khang trang, sạch sẽ và kiên cố như thế này. Vậy là mùa đông năm nay không còn sợ những cơn gió lạnh thổi tứ bề nữa, gia đình thật biết ơn những nghĩa tình của đồng đội, của hàng xóm, anh em đã giúp đỡ, sẻ chia.

 

 

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh bàn giao nhà ở cho CCB Hoàng Văn Tẩm, xã Chiềng Ban (Mai Sơn).


Từ năm 2013 đến nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ làm nhà ở cho 629 hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 18 tỷ đồng, góp phần động viên các cựu chiến binh yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Thời gian tới, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ xây nhà cho những hội viên đang còn gặp khó khăn về nhà ở.


Những ngôi nhà cựu chiến binh được xây dựng bằng nghĩa tình đồng đội, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm không chỉ có giá trị về vật chất đối với những cựu chiến binh nghèo mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn lao, giúp các cựu chiến binh vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tìm kiếm theo ngày