“Những ngày văn hóa - du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018

Ngày 05 tháng 11 năm 2018

Khai mạc “Những ngày văn hóa - du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hủa phăn và tỉnh Sơn La

tặng hoa các nghệ sỹ, diễn viên tham gia chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc. 


Tối ngày 5/11, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào), đã diễn ra Lễ Khai mạc “Những ngày văn hóa - du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018. Dự Lễ Khai mạc có đồng chí Văn xay - Pheng sum ma, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Hủa Phăn; về phía tỉnh Sơn La có các đồng chí: Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Tráng Thị Xuân,  Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Vỵ, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy; Mai Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức “Những ngày văn hóa - du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018. Dự Lễ Khai mạc còn có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Hủa Phăn và Sơn La cùng đông đảo cán bộ, nhân dân của thị xã Sầm Nưa và tỉnh Hủa Phăn.Vòng xòe đoàn kết trong đêm khai mạc.


“Những ngày văn hóa - du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Hủa Phăn nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người, lịch sử và các giá trị văn hóa tiêu biểu của tỉnh Sơn La với tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại, thúc đẩy giao lưu, hợp tác với nước bạn Lào trong quá trình hội nhập quốc tế. Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Hoàng Văn Chất khẳng định: “Những ngày Văn hóa - Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 tại tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào là dịp để hai tỉnh Sơn La và Hủa Phăn tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển KT-XH và mở rộng hợp tác phát triển trên lĩnh vực hoạt động văn hóa và du lịch trong giai đoạn 2018-2020. Đồng thời, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia Lào 2018 và chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, tiếp tục khẳng định tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Sơn La - Hủa Phăn...


Phát biểu chào mừng sự kiện đặc biệt này, đồng chí Văn xay - Pheng sum ma bày tỏ vui mừng được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo tỉnh Sơn La, Ban tổ chức “Những ngày văn hóa - du lịch Sơn La và Hủa Phăn”, các nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân tỉnh Sơn La đến với tỉnh Hủa Phăn; đây là dịp để cán bộ, nhân dân các dân tộc hai tỉnh có dịp giao lưu, học hỏi trong các lĩnh vực... góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, Sơn La - Hủa Phăn nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Một số tiết mục trong Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc

với chủ đề "Sơn La - Hủa Phăn, Bản tình ca hữu nghị".


Điểm nhấn ấn tượng trong đêm khai mạc là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sơn La - Hủa Phăn, Bản tình ca hữu nghị”, do tập thể nghệ sỹ, diễn viên của tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn phối hợp biểu diễn. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc với nội dung ca ngợi tình hữu nghị Việt - Lào nói chung và của hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn nói riêng được giàn dựng công phu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của hai tỉnh được thể hiện qua những làn điệu dân ca, dân vũ... đã để lại ấn tượng sâu sắc và được đông đảo khán giả đón nhận, cổ vũ. Kết thúc Chương trình nghệ thuật, các đại biểu và nhân dân 2 tỉnh cùng nắm tay nhau trong vòng xòe, điệu lăm vông đoàn kết, thể hiện tình cảm gắn bó, keo sơn, đời đời bền vững giữa hai dân tộc Việt - Lào.


Đông đảo cán bộ và nhân dân thị xã Sầm Nưa và tỉnh Hủa Phăn dự chương trình khai mạc.

Các hoạt động trong “Những ngày Văn hóa – Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018

 

Trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa – Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018, sáng ngày 6/11, tại sân Trung tâm văn hóa tỉnh Hủa Phăn ( nước CHDCND Lào), đã diễn ra Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu văn hóa ẩm thực với quy mô 15 gian hàng (5 gian của tỉnh Sơn La, 10 gian của tỉnh Hủa Phăn), trưng bày sản vật, đặc sản của từng địa phương; các sản phẩm văn hóa; quảng bá du lịch…Các đại biểu thăm gian hàng ẩm thực.
Hoạt động văn hóa cộng đồng.

Cùng với đó là các hoạt động trình diễn văn hóa cộng đồng, trò chơi dân gian nhằm giới thiệu những tác phẩm múa dân gian, đậm đà bản sắc dân tộc hai tỉnh Sơn La, Hủa Phăn, như múa xòe, múa sạp, các trò chơi tómaklẹ, ném còn… Ngoài ra, còn diễn ra triển lãm 250 bức ảnh (200 ảnh của tỉnh Sơn La, 50 ảnh của tỉnh Hủa Phăn) về du lịch Sơn La, giá trị văn hóa các dân tộc, giới thiệu thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào, Sơn La - Hủa Phăn và các tỉnh Bắc Lào… Các hoạt động trong “Những ngày Văn hóa – Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hủa Phăn, cũng như các du khách thập phương tham quan và trải nghiệm.


Các đại biểu tham quan triển lảm ảnh.
Một số trò chơi dân gian.
Khách tham quan một số gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa, du lịch.


“Những ngày Văn hóa - Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 thành công tốt đẹpTối ngày 6/11, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào) đã diễn ra lễ bế mạc “Những ngày văn hóa - Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018. Dự lễ bế mạc có các đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La; đồng chí Phu xôn Thăm mạ vị xay, Phó tỉnh Trưởng tỉnh Hủa Phăn, cùng các đồng chí lãnh đạo các huyện, thị, sở, ngành và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Hủa Phăn.

 

 

Đồng chí Phạm Văn Thủy tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn.

 

 

Lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Sơn La.

 

“Những ngày văn hóa – du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 đã thành công tốt đẹp; đông đảo người dân tỉnh Hủa Phăn đã được tham dự các hoạt động như giao lưu văn hóa nghệ thuật, tham quan không gian văn hóa - du lịch với những sản phẩm đặc trưng của tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn; tham gia các trò chơi truyền thống của các dân tộc hai tỉnh; trải nghiệm du lịch Sơn La - Hủa Phăn qua những bức ảnh đẹp; ấn phẩm quảng bá du lịch của 2 tỉnh; thưởng thức ẩm thực tiêu biểu và hòa mình với những điệu nhảy sạp, vòng xòe, lăm vông đoàn kết… Các hoạt động đã thu hút hàng nghìn người dân trong tỉnh Hủa Phăn, tạo nên không gian lễ hội đặc sắc tại thị xã Sầm Nưa.

 

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Phạm Văn Thủy cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn, sự phối hợp chặt chẽ của Sở Thông tin, Văn hoá và Du lịch tỉnh Hủa Phăn, sự ủng hộ nhiệt tình và trách nhiệm của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Hủa Phăn... Đặc biệt, sự cố gắng của đội ngũ biên đạo, nghệ nhân, diễn viên, kỹ thuật viên của 2 tỉnh Sơn La và Hủa Phăn đã tạo nên sự thành công của “Những ngày văn hóa - Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Đây sẽ là tiền đề để hai tỉnh tiếp tục tổ chức những sự kiện văn hóa trong thời gian tới, qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ gắn bó lâu đời giữa tỉnh Sơn La, Hủa Phăn nói riêng, Việt Nam - Lào nói chung.

 

 

Lãnh đạo hai tỉnh Sơn La, Hủa Phăn cùng các diễn viên, nghệ sỹ chụp ảnh lưu niệm.

 

Tại lễ bế mạc, đồng chí Phu xôn Thăm mạ vị xay khẳng định việc tổ chức thành công “Những ngày văn hóa - Du lịch Sơn La và Hủa Phăn” năm 2018 tại tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào đã tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào; khẳng định quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào và của tỉnh Sơn La với Hủa Phăn trong những năm qua.

 


 

 

 

 

 

Một số tiết mục văn nghệ tại lế bế mạc.

 

 

Trình diễn trang phục các dân tộc của tỉnh Sơn La.

 

 

Trình diễn trang phục các dân tộc của tỉnh Hủa Phăn.

 

Cũng tại lễ bế mạc, lãnh đạo hai tỉnh và nhân dân tỉnh Hủa Phăn được thưởng thức chương trình giao lưu nghệ thuật do các diễn viên nghệ sỹ của hai tỉnh biểu diễn, màn trình diễn trang phục dân tộc đặc sắc của hai tỉnh; cùng tham gia điệu múa lăm vông và vòng xòe đoàn kết thể hiện tình đoàn kết mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 

 

Điệu múa lăm vông thắm tình đoàn kết.

 

 

Vòng xòe đoàn kết.Tìm kiếm theo ngày