Nhiều giải pháp thu hút đầu tư ở huyện vùng lòng hồ

Ngày 05 tháng 06 năm 2020

Thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính và rà soát, điều chỉnh, bổ sung, công khai quy hoạch và danh mục những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, tiềm năng, lợi thế của huyện, đặc biệt về lĩnh vực du lịch, nông nghiệp... bước đầu đã thu hút nhiều nhà đầu tư vào địa bàn.

                                       


Du lịch trải nghiệm lòng hồ Quỳnh Nhai ngày càng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

             

Quỳnh Nhai có trên 10.500 ha lòng hồ thủy điện Sơn La, ví như “Hạ Long” của vùng Tây Bắc, là huyện di dân nên cơ sở hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ. Cùng với đó, diện tích đất cộng đồng còn nhiều có thể giao cho các nhà đầu tư triển khai dự án thuận lợi; người dân có nguyện vọng liên kết với các nhà đầu tư bằng phương thức người dân góp đất, ngày công; nguồn lao động khá dồi dào khi có gần 40.000 người trong độ tuổi lao động... Đây được xem là những điều kiện quan trọng để thu hút nhà đầu tư vào địa bàn.

             

Đồng chí Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Để tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, huyện Quỳnh Nhai đã công khai tại Bộ phận một cửa cấp huyện, xã 335 thủ tục thuộc các lĩnh vực, trong đó có 34 thủ tục đưa lên cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Cùng với đó, huyện đã thành lập tổ công tác gồm các đơn vị liên quan cùng với các nhà đầu tư từ khâu lựa chọn địa điểm, tuyên truyền, vận động, giải phóng mặt bằng; cũng như giải quyết khó khăn, vướng mắc về hồ sơ với các sở, ngành của tỉnh để cấp phép đầu tư và giao đất. Riêng năm 2019, huyện đã tổ chức được 4 cuộc đối thoại với doanh nghiệp, HTX trong và ngoài huyện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho nhà đầu tư.

             

Giai đoạn 2015-2020, Quỳnh Nhai đã thu hút được 18 dự án đầu tư vào địa bàn, với tổng vốn hàng trăm tỷ đồng, trong đó: 8 dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận (GCN) đầu tư; 5 dự án được UBND tỉnh cấp GCN quyền sử dụng đất; 5 dự án đang lập hồ sơ đề nghị tỉnh cấp GCN quyền sử dụng đất... Các lĩnh vực thu hút đầu tư chủ yếu là nông nghiệp, du lịch. Đến nay, một số dự án đã đi vào hoạt động, tạo việc làm và thu nhập cho lao động tại địa phương, như: Dự án du lịch lòng hồ sông Đà của 3 đơn vị (HTX Du lịch Sinh thái Quỳnh Nhai; HTX Quỳnh Nhai Travel và Công ty TNHH Thương Mại & Du Lịch Tâm Anh Tây Bắc), hàng năm đón trên 100.000 lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan, trải nghiệm. Ngoài ra, dự án khu vui chơi giải trí của Công ty TNHH Thái Sơn; dự án nuôi cá lồng trên lòng hồ Sông Đà của HTX Hợp Lực... đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Và còn nhiều dự án đang triển khai, như: Dự án trồng cây mắc ca tại xã Mường Chiên và xã Chiềng Khay do Công ty Mắc Ca Sơn La thực hiện, với quy mô 300 ha (hiện đã triển khai trồng được trên 30 ha)...

             

Bên cạnh những thuận lợi, công tác thu hút đầu tư còn gặp không ít khó khăn do đa số các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện có quy mô nhỏ, thiếu vốn đầu tư hạ tầng, trang thiết bị và vốn lưu động cho sản xuất, kinh doanh. Người lao động có tay nghề thấp, cán bộ chuyên môn kỹ thuật cũng như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật yếu và thiếu. Địa bàn huyện xa trung tâm các thành phố lớn, các công ty có nhu cầu sử dụng lao động lớn như: May mặc, giầy da, điện tử chi phí vận chuyển lớn, việc quản lý của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn....

             

Trong giai đoạn 2020-2025, huyện Quỳnh Nhai đã đề ra 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội đó là: Tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trọng tâm là phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản; phát triển diện tích cây ăn quả trên đất dốc, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung gắn với đẩy mạnh liên doanh, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; phát triển diện tích rừng bảo vệ lòng hồ thủy điện gắn với phát triển cây dược liệu dưới tán rừng, tán cây ăn quả tăng thu nhập cho nhân dân. Huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển, đưa huyện Quỳnh Nhai trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch Sơn La... Để hiện thực hóa được mục tiêu này, Quỳnh Nhai tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, HTX đến đầu tư vào địa bàn.

Tìm kiếm theo ngày