Người đam mê nghiên cứu cây dược liệu

Ngày 18 tháng 06 năm 2019

Từ niềm đam mê với cây dược liệu, cùng với những kiến thức đã nghiên cứu, tìm tòi trong quá trình học tập và trên sách, báo, chị Hà Thị Thuận, khối phố 8, thị trấn Phù Yên (Phù Yên) đã bào chế thành công sản phẩm cao an xoa, giúp hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh về gan.Chị Hà Thị Thuận phơi cây an xoa làm nguyên liệu sản xuất cao.


Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 thơm mùi cây thuốc nam, chị Thuận chia sẻ về niềm đam mê cây thuốc nam của mình: Tôi sinh ra trong gia đình có mẹ làm nghề thuốc nam. Năm 1988, tôi chọn học chuyên ngành lịch sử Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Bắc. Sau khi ra trường, tôi được phân công về dạy học ở Trường THCS Tường Hạ cho đến nay, nhưng bất kỳ lúc nào rảnh, tôi lại cùng mẹ đi hái cây, lá thuốc. Đến năm 2010, tôi phát hiện mình bị bệnh sơ gan. Vốn biết cây an xoa là bài thuốc hiệu quả chữa bệnh gan được lưu truyền từ lâu, tôi đã lên rừng tìm hái cây thuốc mang về sắc uống thử. Quá trình tìm cây thuốc cũng là cơ hội để tôi hiểu rõ hơn về các phương thuốc. Tuy nhiên, sau khi mang khá nhiều cây an xoa về phơi khô, do chưa sử dụng đúng liều lượng và vốn dĩ bệnh của tôi đã ở giai đoạn khá nặng nên tiến triển không nhiều.


Cuối năm 2015, khi lên thăm người bạn hành nghề y tại huyện Sơn Động (Bắc Giang), được giới thiệu về cây nấm lim xanh, là loại cây có nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị chữa các bệnh về gan, chị Thuận đã mang về nghiên cứu, kết hợp thử cùng với cà gai leo và cây an xoa. Việc nghiên cứu, kết hợp thuốc mất rất nhiều thời gian, mới đầu cũng không cho kết quả như mong muốn. Không nản chí, chị mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ những người có chuyên môn trong ngành y học cổ truyền, từ mẹ, rồi thử kết hợp với liều lượng vừa đủ và cô thành cao, tự thử nghiệm thuốc trên chính bản thân mình. Một thời gian sau, kết quả khám sức khỏe định kỳ cho thấy men gan giảm, cấu trúc gan ổn định, tế bào trong gan được tái tạo, bệnh tình thuyên giảm.Chị Hà Thị Thuận đóng gói sản phẩm cao an xoa.


Qua quá trình tìm kiếm, kết hợp cây thuốc để tự chữa bệnh cho mình, chị Thuận cũng đã nghiên cứu được bài thuốc để phòng và chữa bệnh gan. Năm 2017, sản phẩm sau quá trình kiểm nghiệm chặt chẽ tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Công nghệ sinh học và Cục Sở hữu trí tuệ, chị Thuận đã công bố sản phẩm cao an xoa, với đầy đủ đăng ký sản phẩm, thông tin, mã số, mã vạch. Đây là loại thực phẩm chức năng kết hợp 3 sản phẩm, gồm cây an xoa, nấm lim xanh và cà gai leo, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, như, ung thư gan, viêm gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan, mụn nhọt, giải độc gan, giúp hạ men gan và hồi phục sức khỏe rất tốt. Sau khi công bố sản phẩm, để nhiều người biết đến, chị đã mở rộng thông tin bán hàng online. Hiện, chị đang phát triển những sản phẩm chủ yếu như: Cao an xoa, trà an xoa, dầu gội thảo dược, mặt nạ dưỡng da, cao bổ máu... Sản phẩm chủ yếu bán lẻ ở một số cửa hàng thuốc, bán online, hoặc bán tại các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh.Sản phẩm cao an xoa của chị Hà Thị Thuận.


Chị Thuận dự kiến sẽ thành lập HTX để mở rộng quy mô sản xuất, quảng bá công dụng của sản phẩm cho nhiều người biết đến. Tới đây, chị sẽ triển khai trồng cây an xoa trong vườn nhà và liên kết với người dân địa phương mở rộng diện tích, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cao an xoa. Hy vọng, với niềm đam mê và quyết tâm của mình, sản phẩm cao an xoa của chị Hà Thị Thuận sẽ được nhiều người biết đến và được sử dụng hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.


Tìm kiếm theo ngày