Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chế biến lõi ngô, bã mía, vỏ chanh leo làm thức ăn cho bò sữa tại Sơn La”

Ngày 27/11, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chế biến lõi ngô, bã mía, vỏ chanh leo làm thức ăn cho bò sữa tại Sơn La”.

Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chế biến lõi ngô, bã mía, vỏ chanh leo làm thức ăn cho bò sữa tại Sơn La”.

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chế biến lõi ngô, bã mía, vỏ chanh leo làm thức ăn cho bò sữa tại Sơn La” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, Tiến sĩ Trần Hiệp làm chủ nhiệm. Đề tài được triển khai thực hiện từ tháng 7/2017, với mục tiêu xây dựng mô hình liên kết thu gom, chế biến, sản xuất thức ăn cho bò sữa từ phụ phẩm bã mía, lõi ngô, vỏ chanh leo. Sau 2 năm nghiên cứu, đề tài đã tiến hành phân tích thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng của các phụ phẩm; thử nghiệm 9 công thức chế biến bảo quản bã mía, lõi ngô, vỏ chanh leo trong phòng thì nghiệm; thử nghiệm, thực nghiệm tại các hộ chăn nuôi bò sữa; xây dựng và hoàn thiện 4 quy trình sản xuất, bảo quản; tổ chức tập huấn, chuyển giao công thức chế biến. Qua sử dụng phụ phẩm chế biến trong nuôi dưỡng bò cái tơ và bò vắt sữa cho thấy, thức ăn ủ chua đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, giảm chi phí đầu tư.

Các thành viên hội đồng đánh giá các nghiên cứu của đề tài có giá trị về mặt khoa học và có tính ứng dụng cao vào thực tiễn sản xuất. Quá trình triển khai thực hiện đã có sự liên kết 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông, qua đó thúc đẩy việc chuyển giao tiến bộ khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững trong sản xuất nông nghiệp và đạt yêu cầu nghiệm thu.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới