Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019

Ngày 03 tháng 08 năm 2019

Ngày 3/8, tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019.
Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019.


Dự Ngày hội nhãn và Lễ công bố có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương; lãnh đạo các cục, vụ, viện, Bộ Nông nghiệp &PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La; lãnh đạo huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào); lãnh đạo các sở, ngành của các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Gia Lai, Đồng Tháp, Thừa Thiên Huế, Phú Thọ, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Lạng Sơn, Kiên Giang, Quảnh Ninh; đại diện các tập đoàn kinh tế, các công ty xuất, nhập khẩu mặt hàng nông sản trong nước và lãnh đạo các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.


 

Các đại biểu dự Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019.


Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố xuất khẩu nhãn Sơn La. 


Tiết mục văn nghệ tại Ngày hội.


Năm 2019, sản xuất nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt kết quả tích cực, diện tích nhãn cho thu hoạch đạt 15.090 ha, tập trung nhiều ở các huyện: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, tổng sản lượng nhãn dự kiến khoảng 73.000 tấn, trong đó diện tích được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 33.410 tấn. Huyện Sông Mã là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất tỉnh với 6.736 ha, sản lượng ước đạt 30.000 tấn quả (chiếm 45% về diện tích và 41% sản lượng nhãn toàn tỉnh) với các giống nhãn chín muộn Hưng Yên, giống Miền Thiết và một số giống khác có hiệu quả kinh tế cao. Qua công tác xúc tiến thương mại, quảng bá xuất khẩu, sản phẩm nhãn của tỉnh Sơn La được đánh giá có chất lượng tốt, có đặc trưng riêng về mẫu mã, hương vị, đáp ứng cơ bản các điều kiện để tiêu thụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại Ngày hội nhãn Sông Mã, đồng chí Triệu Tài Vinh đánh giá cao tỉnh Sơn La trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ tỉnh có diện tích trồng ngô lớn nhất nước Sơn La đã chuyển sang trồng cây ăn quả với diện tích lớn nhất các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thông qua việc ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích và tổ chức thực hiện phát triển cây ăn quả; xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu nông sản. Mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân quan tâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch để tiêu thụ và xuất khẩu bền vững.Các đại biểu cắt băng khởi hành xuất khẩu nhãn Sơn La sang thị trường Trung Quốc và các nước năm 2019

 

 

Khởi hành chuyến xe xuất khẩu nhãn Sơn La sang thị trường Trung Quốc và các nước.Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; thành phố Hà Nội, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Lào Cai và các tỉnh bạn; các doanh nghiệp, HTX; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tìm kiếm thị trường, đối tác tham gia chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản. Đồng chí nhấn mạnh: Việc công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước năm 2019 là sự kiện quan trọng góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nhãn Sơn La, đáp ứng các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU. Khẳng định quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm nhãn Sơn La đã đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Với sự kiện này sản phẩm nhãn, các loại quả và nông sản Sơn La sẽ có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các khu vực khác trên thế giới và phục vụ người tiêu dùng trong nước. Mong muốn, thời gian tới, các bộ, ngành Trung ương, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tỉnh tiếp tục hỗ trợ, cộng tác với tỉnh Sơn La triển khai kế hoạch sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của tỉnh Sơn La.Các đại biểu thăm các gian hàng.Các gian hàng nhãn và nông sản tại Ngày hội nhãn Sông Mã 2019.

 

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu và nghi lễ khởi hành 60 tấn nhãn Sơn La xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước năm 2019./.

 


Sôi nổi các hoạt động trong “Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019” Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019, ngày 3/8, đã diễn ra Hội thi nhãn ngon, an toàn năm 2019, với sự tham gia của 9 HTX nông nghiệp sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện Sông Mã.Hội thi nhãn ngon, an toàn năm 2019.

 

Các đội trải qua 3 phần thi, gồm: Trình bày, trang trí mâm quả; thuyết trình; thi nhãn ngon, an toàn. Ở phần thi trình bày, trang trí mâm quả, các đội phải chuẩn bị sản phẩm nhãn quả tươi, trình bày, sắp đặt, trang trí mâm quả đẹp mắt, sáng, có ý nghĩa. Về thi thuyết trình, trong vòng 3 phút, các đội phải giới thiệu về HTX của mình, các sản phẩm chính của HTX; việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, tiêu thụ nhãn của HTX; thu nhập của các xã viên trong HTX. Về nội dung thi nhãn ngon, an toàn, yêu cầu phải có sản phẩm đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; nhãn có cùi dày, vị ngọt đậm, mùi thơm, hạt nhỏ, róc hạt; quả tròn đều, màu vàng tươi, không dập nát.Phần trình bày mâm quả của Hợp tác xã Đoàn Kết.


Ban Giám khảo chấm phần thi nhãn ngon, an toàn.


Hội thi nhằm giới thiệu hình ảnh, quảng bá thương hiệu; hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, để những người trồng nhãn được giao lưu, tìm hiểu nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, cách chăm sóc để tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá trị cao, phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu trong và ngoài nước.

 

Tối 2/8, tại Trung tâm Văn hóa huyện Sông Mã, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng “Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019".

 

Tham gia Chương trình nghệ thuật có hơn 100 diễn viên đến từ Trung tâm Truyền thông- Văn hóa và các đội văn nghệ quần chúng các xã, thị trấn của huyện Sông Mã biểu diễn các tiết mục: ca, múa, hòa tấu… với các nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, đất nước, con người, quê hương Sông Mã đổi mới. Các tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, các diễn viên thể hiện truyền cảm, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các đại biểu và đông đảo khán giả.

 

 


Tiết mục múa: Quê hương mang tên một dòng sông.


Tiết mục múa: Sắc hoa Chăm pa.


Tiết mục: Yêu sao mảnh đất quê hương  


Đông đảo khán giả đến xem Chương trình nghệ thuật.
Các hoạt động văn hóa, thể thao tại tại Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019Tiếp nối các hoạt động trong chương trình Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019, chiều 3/8, tại Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện Sông Mã đã diễn ra các nội dung: Thi trưng bày các gian hàng và giới thiệu sản phẩm; thi các môn thể thao dân tộc 

Gian hàng của HTX nông nghiệp Nậm Pù A. 

 

Gian hàng của HTX nuôi ong mật Sông Mã. 

 

Ban Giám khảo chấm thi tại gian hàng xã Chiềng Khương.

 

Tại phần thi trưng bày các gian hàng và giới thiệu sản phẩm có 19 xã, thị trấn và 11 HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện tham gia; mỗi xã, thị trấn, HTX có 1 gian hàng trưng bày đẹp, khoa học, sáng tạo, gây ấn tượng cho khách thăm quan. Gian hàng của các xã, thị trấn trưng bày các sản phẩm nông sản, đồ thủ công mỹ nghệ của địa phương; các HTX trưng bày sản phẩm chính là nhãn quả tươi, các sản phẩm chế biến từ nhãn... Tất cả các sản phẩm đều có niêm yết giá, ghi tên, địa chỉ của cá nhân hoặc tập thể sản xuất, chế biến. Mỗi đội cử một thành viên thuyết trình về gian hàng với các nội dung: nông sản chủ lực của địa phương, sản lượng, mô hình tiêu biểu, ý nghĩa cách bày trí các gian hàng…


Thi kéo co, đẩy gậy

 

Tham gia phần thi các môn thể thao dân tộc có 100 VĐV đến từ các xã, thị trấn đua tài ở 2 nội dung thi đấu: Kéo co và đẩy gậy.Thi đấu môn đẩy gậy.

 

Ở môn kéo co với đội hình 10 người (kéo co nam; nam, nữ phối hợp, tổng số cân không quá 520kg). Ở môn đẩy gậy, các vận động viên thi đấu ở các hạng cân 55 - 60kg, 60 - 65 kg, 65 - 70kg, 70 - 75kg dành cho nam; hạng cân 50 - 55 kg, 55 - 60kg, 60 - 65 kg dành cho nữ. Các môn thi đấu theo hình thức loại trực tiếp.Các VĐV nữ của xã Nà Nghịu và xã Huổi Một thi đấu môn đẩy gậy.


Các VĐV xã Chiềng Khoong thi đấu môn kéo co.

 

Đây là dịp để VĐV của các xã, thị trấn giao lưu, học hỏi, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, thu hút người dân địa phương, cùng du khách trong và ngoài tỉnh đến cổ vũ, động viên để Ngày hội thành công tốt đẹp.
Kết thúc Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội đoạt giải.Lãnh đạo huyện Sông Mã trao giải cho các đội đoạt giải môn đẩy gậy.

 

Lãnh đạo huyện Sông Mã trao giải cho các đội đoạt giải môn kéo co.
Trao giải các cuộc thi tại Ngày hội nhãn Sông Mã Chiều 3/8, tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Sông Mã, Ban tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019 đã tổ chức công bố kết quả và trao giải các cuộc thi. 


Kết quả, đối với Hội thi nhãn ngon, an toàn năm 2019: Giải Nhất thuộc về HTX Dịch vụ nông nghiệp Đoàn kết; giải Nhì: HTX Dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng và HTX Cây ăn quả Vườn Đồi; giải Ba: HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoa Mười, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tiên Cang, HTX Dịch vụ nông nghiệp Sơn Tùng. Đối với Hội thi trưng bày gian hàng: Giải Nhất thuộc về  xã Mường Hung và HTX Dịch vụ NN Chung Chí, giải Nhì: Thị trấn, xã Chiềng Sơ, HTX Dịch vụ NN Nậm Pù A, HTX Dịch vụ NN Chung Thành, giải Ba: xã Chiềng Khương, xã Đứa Mòn, xã Pú Pẩu, HTX Dịch vụ NN Quyết Tiến, HTX Dịch vụ NN An Phú, HTX Dịch vụ NN Co Kiểng.Lãnh đạo huyện Sông Mã trao giải Nhất cho HTX Dịch vụ nông nghiệp Đoàn Kết

về nhãn ngon, an toàn năm 2019.


Lãnh đạo huyện Sông Mã trao giải trưng bày gian hàng cho các xã, thị trấn.  


Nhân dịp này, UBND huyện Sông Mã đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân có nhiều hoạt động trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhãn Sông Mã năm 2019.Lãnh đạo huyện Sông Mã tặng Giấy khen cho các cá nhân có nhiều hoạt động trong sản xuất,

chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhãn Sông Mã năm 2019.Tìm kiếm theo ngày