Ngày hội của những hạt nhân nghệ thuật quần chúng ở cơ sở

Ngày 27 tháng 06 năm 2022

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XX - năm 2022 diễn ra tại thành phố Sơn La sau 2 ngày tranh tài đã khép lại với nhiều ấn tượng, cảm xúc trong công chúng.


Hội trường Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh những ngày diễn ra hội diễn đầy ắp khán giả đến xem, cổ vũ các đội thi. Với 75 tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng công phu, đặc sắc, có tính nghệ thuật cao, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, quê hương đất nước đổi mới, bản sắc văn hóa dân tộc tỉnh Sơn La trong xu thế hội nhập và phát triển... mang đến cho khán giả những tiết mục văn nghệ đặc sắc, giàu hình tượng. Trong phần thi trang phục dân tộc, các đoàn đã sưu tầm, khai thác những bộ trang phục đẹp, hoa văn tinh tế, kết hợp với các đồ trang sức trình diễn một cách khéo léo, duyên dáng. Những bộ trang phục cải biên nâng cao của các dân tộc Thái, Mông, Dao... được nghiên cứu, cách tân hợp lý và vẫn giữ nét đặc trưng trang phục dân tộc truyền thống.

             


Một tiết mục tại Hội diễn NTQC tỉnh Sơn La lần thứ XX.

             

Bà Hoàng Ngân Hoàn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đánh giá: Hội diễn lần này, các đoàn đã đem đến nhiều tiết mục có sự đầu tư về nội dung và chất lượng, chủ đề rõ ràng, kết cấu chương trình chặt chẽ, có tính nghệ thuật cao. Nhiều điệu múa phát triển dân gian đậm đà bản sắc dân tộc, những động tác, tạo hình, tuyến đi uyển chuyển, rộn ràng, làm quyến rũ lòng người, thể hiện được sắc thái đặc trưng tiêu biểu, đậm đà bản sắc của mỗi dân tộc. Nhiều tiết mục được dàn dựng gắn với việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch của từng địa phương, góp phần làm phong phú thêm các loại hình nghệ thuật biểu diễn, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

             

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La là dịp để những người làm công tác văn hóa và các hạt nhân văn nghệ ở cơ sở gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở địa phương… Đây cũng là cơ hội để các địa phương giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu, đậm đà bản sắc dân tộc; quảng bá mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của Sơn La với đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh... Ông Mùa A Sơn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Vân Hồ, Trưởng đoàn NTQC huyện Vân Hồ, chia sẻ: Chúng tôi mang đến Hội diễn chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bừng sáng Vân Hồ” truyền tải thông điệp, hình ảnh về mảnh đất cửa ngõ của tỉnh đoàn kết, mến khách và mang đậm đà bản sắc dân tộc với các huyện bạn, khán giả và du khách thập phương. 

             

Tiết mục múa “Mùa Sơn Tra” đạt giải A đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt đối với người xem về nét đẹp văn hóa, con người Ngọc Chiến, huyện Mường La. Anh Quàng Văn Diên, Đội NTQC huyện Mường La, chia sẻ: Thông qua tiết mục múa “Mùa Sơn Tra”, chúng tôi muốn quảng bá tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch của huyện để khi nhắc tới Mường La, không chỉ là nhắc tới công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, mà còn nhắc đến du lịch Ngọc Chiến, với suối nước nóng, bản văn hóa du lịch cộng đồng và cả rừng sơn tra Nậm Nghiệp.

             

Trung tá Nguyễn Thế Công, Đoàn NTQC Công an tỉnh, cho biết: Tham gia hội diễn, chúng tôi muốn gửi đến nhân dân các dân tộc về hình ảnh của cán bộ chiến sỹ nhân dân gần gũi, không những tinh thông nghiệp vụ trong đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự mà còn sôi nổi trong phong trào văn hóa văn nghệ.

             

Theo dõi xuyên suốt Hội diễn, khán giả cảm nhận được sự đầu tư nghiêm túc của các đơn vị, từ lựa chọn chủ đề, ca khúc đến giọng ca, dàn dựng sân khấu, đạo cụ. Chị Lò Thị Yêu, phường Chiềng Lề, Thành phố, chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với các tiết mục văn nghệ, không chỉ hấp dẫn mà còn ý nghĩa, mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc. Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, gắn với các hoạt động sản xuất, đời sống của người dân để lại ấn tượng khó phai.

             


Tiết mục của Đoàn NTQC huyện Yên Châu tại đêm công diễn.

             

Hội diễn năm nay hội tụ của 500 diễn viên, nghệ nhân của 12 đoàn NTQC huyện, thành phố và đoàn Công an tỉnh. Giành giải Nhất toàn đoàn là Đoàn NTQC Thành phố. 4 giải Nhì, 4 giải Ba, 3 giải Khuyến khích được trao cho các đoàn. Ngoài ra, có các giải trao cho các tiết mục, phần thi trình diễn trang phục dân tộc và các tác giả, biên đạo, đạo diễn xuất sắc.

             

Hội diễn NTQC được tổ chức thường niên 2 năm một lần đã tạo sân chơi nghệ thuật bổ ích và ý nghĩa, khích lệ những diễn viên không chuyên, những tài năng trẻ đang hoạt động trong phong trào văn hóa cơ sở, duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng trong nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; động viên nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gìn giữ và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc các dân tộc.

             

Huy Thành - Phan Trang

Tìm kiếm theo ngày