Nâng bước học sinh nghèo vượt khó

Ngày 09 tháng 11 năm 2018

Những năm qua, để nâng cao chất lượng học tập của học sinh, ngoài việc cải tiến phương pháp dạy và học, hoàn thiện cơ sở chật chất, Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) còn thường xuyên quan tâm đến những gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên để các em phấn đấu, vươn lên trong học tập.


 

Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng thăm hỏi gia đình học sinh nghèo vượt khó.


Cùng các thầy cô giáo của Trường Tiểu học Kim Đồng đến thăm gia đình em Quàng Xuân Quỳnh, học sinh lớp 2A, nhà ở bản Bung, xã Mường Giàng, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm ấm áp, chân thành của nhà trường đối với từng trường hợp khó khăn. Trong nếp nhà sàn đơn sơ nằm cuối bản, em Quỳnh đang cùng mẹ cho đàn gà ăn trước sân; thấy thầy cô đến thăm, em nhanh nhẹn chạy ra chào hỏi. Qua câu chuyện, được biết, gia đình em Quỳnh có 3 chị em, Quỳnh là nhỏ nhất, bố hay đau ốm, sức khỏe yếu nên chỉ có một mình mẹ em đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Thương cha mẹ vất vả, 3 chị em đã cố gắng vươn lên trong học tập, là học sinh giỏi trong năm nhiều năm liền. Chị Lường Thị Phướng, mẹ em Quỳnh chia sẻ: Được sự quan tâm của Nhà nước và nhà trường, hằng năm, cháu Quỳnh được hỗ trợ tiền học phí, quần áo, sách vở để phục vụ cho việc sinh hoạt, học tập. Gia đình chúng tôi rất cảm ơn và mong nhà trường, các thầy cô giáo sẽ tiếp tục giúp đỡ để cháu nỗ lực hơn trong học tập.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm học 2018- 2019, Trường Tiểu học Kim Đồng có 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 8 em gia đình thuộc hộ nghèo và hơn 30 em được hưởng chế độ hỗ trợ học tập diện dân tộc ít người. Có nhiều em ngoài giờ học, phải phụ giúp cha mẹ lao động để kiếm sống, ít có thời gian để ôn bài, học bài ở nhà. Đầu năm học mới, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu, thống kê các trường hợp. Đồng thời, bàn bạc với Hội phụ huynh nhà trường để có chương trình phù hợp giúp đỡ các em.


Ngoài việc chi trả đúng hạn các chế độ chính sách cho học sinh thuộc diện hộ nghèo và dân tộc thiểu số, Trường đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí; động viên học sinh nghèo, khó khăn. Từ đầu năm học, đến nay, nhà trường đã huy động được hơn 6 triệu đồng và cấp sách giáo khoa, vở viết, bút, đồ dùng học tập cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện từ năm học 2015- 2016, chương trình quyên góp “Áo ấm tặng bạn”, được cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường hưởng ứng, mỗi năm ủng hộ hơn 100 bộ quần áo ấm. Bên cạnh đó, nhà trường còn tăng cường giáo dục truyền thống về lòng nhân ái với các chủ đề “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”... qua việc tổ chức các buổi ngoại khóa và lồng ghép vào môn học đạo đức, các sinh hoạt cuối tuần, để các em hiểu thêm về tình bạn, tình yêu thương, nhân ái, tự giác giúp đỡ các bạn khó khăn hơn mình.


Trao đổi với chúng tôi, thầy Hà Thanh Bình, Hiệu trưởng cho biết: Những hoạt động trên đã giúp duy trì sỹ số lớp, hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn thêm tự tin, hòa nhập với bạn bè. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tăng cường công tác kêu gọi từ thiện, đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục truyền thống về lòng nhân ái cho học sinh. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi những gia đình khó khăn, kết hợp với tuyên truyền để phụ huynh động viên con em cố gắng học tập tốt.


Những việc làm thiết thực xuất phát từ lòng nhân ái của thầy trò Trường Tiểu học Kim Đồng đã giúp những gia đình học sinh khó khăn vơi đi phần nào sự vất vả, tạo điều kiện cho các em có thêm điều kiện sinh hoạt, học tập.

Thủy Tiên (CTV)

Tìm kiếm theo ngày