Nà Tân chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

Ngày 02 tháng 12 năm 2019

Những năm gần đây, nhờ chủ động phòng chống rét, tích cực trồng cỏ và dự trữ nhiều loại thức ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho đàn gia súc, bản Nà Tân, xã Tân Lập (Mộc Châu) đã hạn chế thấp nhất thiệt hại do gia súc bị chết vì rét đậm, rét hại, thiếu thức ăn. Từ chăn nuôi, nhiều hộ dân đã có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm, góp phần nâng thu nhập bình quân của bản đạt 18 triệu đồng/người/năm, bản không còn hộ nghèo, cuộc sống ngày càng khá giả.


 

Người dân bản Nà Tân, xã Tân Lập (Mộc Châu) trồng cỏ voi dự trữ thức ăn mùa đông cho gia súc.


Mùa đông ở Mộc Châu thường rét đậm hơn so với nhiều khu vực khác, nên việc chăm sóc cho đàn gia súc cần được quan tâm kịp thời, chuồng trại phải kín gió, khô thoáng. Trao đổi với Trưởng bản Lò Văn Nghĩa, được biết: Trước đây, do tập quán, bà con chủ yếu thả rông gia súc, nhiều hộ không che chắn và dự trữ thức ăn, nên trâu, bò thiếu thức ăn, không đủ sức chống chịu những đợt rét đậm, rét hại. Nhằm hỗ trợ nhân dân phát triển chăn nuôi, Ban quản lý bản đã phối hợp với cán bộ khuyến nông xã tuyên truyền, vận động bà con không thả rông gia súc; hướng dẫn cách làm chuồng trại, thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn trâu, bò, thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, khuyến khích người dân trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn, riêng từ đầu năm đến nay, bản đã vận động nhân dân trồng hơn 10 ha cỏ voi, hơn 1 ha cỏ yến mạch để bổ sung lượng thức ăn tươi có nhiều chất dinh dưỡng cho gia súc. Nhờ vậy, đàn gia súc của bản được bảo vệ và tăng nhanh về số lượng, hiện cả bản có trên 500 con trâu, bò, là bản có số lượng trâu, bò nhiều nhất xã.


Gia đình ông Lò Văn Ươn trước đây chỉ có 4 con bò, chủ yếu thả rông. Sau khi được hướng dẫn chăn nuôi gia súc nhốt chuồng, trồng cỏ dự trữ, gia đình ông đã mua thêm 4 con bò giống để nhân đàn. Ông Ươn chia sẻ: Nhờ chăm sóc tốt, sau hơn một năm đàn bò của gia đình đã tăng lên 14 con. Gia đình tôi vừa bán một đôi bò được gần 20 triệu đồng, lấy tiền đó để tu sửa chuồng trại, mua bạt chuẩn bị để che chắn khi có đợt rét đậm, rét hại. Còn hộ ông Lường Văn Lả A, là gia đình có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, cho biết: Vào mùa đông, gia đình tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, giữ chuồng luôn khô ráo, che chắn kín gió để giữ ấm cho đàn bò. Đồng thời, thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Nhờ vậy, đàn gia súc của gia đình chưa có năm nào bị thiệt hại do rét, có thời điểm đàn bò của gia đình lên đến 20 con. Gia đình còn trồng gần 1 ha cỏ voi và dự trữ thêm rơm rạ, đảm bảo đủ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông.


Với việc chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét và phòng chống dịch bệnh, đàn gia súc của bản Nà Tân được bảo vệ và sinh trưởng, phát triển tốt, hiện trung bình mỗi hộ có từ 10-15 con trâu, bò. Chăn nuôi đại gia súc đang là hướng đi đúng, mang lại nguồn thu nhập chính cho bà con bản Nà Tân.

Tìm kiếm theo ngày