Mường Hung đẩy mạnh làm đường giao thông nông thôn

Ngày 28 tháng 11 năm 2019

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn có ý nghĩa quan trọng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Vì vậy thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Mường Hung (Sông Mã) đã tích cực huy động mọi nguồn lực, vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, chung sức làm được nhiều tuyến đường giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp.Người dân bản Mường Tở, xã Mường Hung đổ bê-tông tuyến đường nội bản.


Theo thống kê của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Mường Hung, địa phương hiện có 39 tuyến đường nội bản, liên bản, tổng chiều dài gần 118 km. Để bê-tông hóa các tuyến đường, cấp ủy, chính quyền xã đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch, triển khai đến tất cả các bản và các tổ chức đoàn thể; giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, hội viên của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên...; tuyên truyền các chủ trương, chính sách trong xây dựng nông thôn mới tới bà con nhân dân các bản thông qua hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép trong các hội nghị của xã, bản; thống kê, rà soát các tuyến đường nội bản trên cơ sở đăng ký của các bản, sau đó thống nhất lựa chọn, giao kế hoạch phân bổ kinh phí, vật tư, nguyên liệu để thực hiện. Cùng với đó, vận động sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, lồng ghép với các nguồn vốn khác; vận động nhân dân phát huy nội lực, hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn theo đúng kế hoạch đã đề ra. Từ cách làm chặt chẽ, hợp lý, đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, bà con tự nguyện, tự giác giải phóng mặt bằng, hiến đất, chặt bỏ cây cối, ủng hộ vật liệu, ngày công… nhiều tuyến đường trên địa bàn đã được xây dựng, mở rộng, nâng cấp, làm thay đổi diện mạo bản làng.


Theo trao đổi của ông Đào Xuân Anh, Chủ tịch UBND xã Mường Hung, dù nguồn kinh phí phân bổ để làm đường nông thôn còn hạn hẹp, nhưng cấp ủy, chính quyền và nhân dân vẫn quyết tâm khắc phục khó khăn, khẩn trương đổ bê-tông nhiều tuyến đường theo kế hoạch. Trong quá trình thực hiện, các thành viên Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã trực tiếp xuống cơ sở cùng họp, nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, công khai, minh bạch và dân chủ mọi đóng góp của nhân dân... Từ đầu năm đến nay, Mường Hung đã cứng hoá gần 4,5 km đường nội bản Phiêng Lươn, Cương Chính, Mường Tở, kinh phí hơn 711 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, các tổ chức ủng hộ 75 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 436 triệu đồng), nâng tổng chiều dài đường nội bản, liên bản được đổ bê-tông lên 7 km và gần 500 m đường nội đồng.


Để nâng cao tỷ lệ đường giao thông được bê-tông hóa, cấp ủy, chính quyền xã Mường Hung tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các tuyến đường và các công trình trên địa bàn theo kế hoạch; tăng cường kiểm tra đôn đốc, gắn trách nhiệm của cán bộ phụ trách với công việc thực tế trên địa bàn từng bản; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới để nhân dân nắm rõ, chủ động và tự giác tham gia, xây dựng thêm nhiều tuyến đường khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi của người dân, thiết thực phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa, nông sản..., thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tìm kiếm theo ngày