Mường Bú nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày 10 tháng 09 năm 2020

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017, xã Mường Bú (Mường La) tiếp tục duy trì, hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí NTM. Đến nay, xã đã đạt 11/17 tiêu chí NTM nâng cao; còn 6 tiêu chí chưa đạt là: Thu nhập; hình thức tổ chức sản xuất; cảnh quan - môi trường và an toàn thực phẩm; nhà ở dân cư; văn hóa và an ninh trật tự.

                                       


Nông dân tiểu khu II, xã Mường Bú (Mường La) chăm sóc diện tích cây ăn quả.

             

Với mục tiêu, đến năm 2025 đạt chuẩn NTM nâng cao, xã đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, như: Thực hiện tiêu chí thu nhập; hình thức tổ chức sản xuất, xã vận động nhân dân các bản vùng thấp (bản Giàn, Hua Bó, Búng Diễn, Nang Phai, Mường Bú) thực hiện “dồn điền, đổi thửa” để từng bước hình thành cánh đồng mẫu lớn, thuận lợi cho việc đưa máy móc, thiết bị vào sản xuất nông nghiệp. Giúp đỡ các hợp tác xã tạo mối liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp; tiếp tục vận động nhân dân chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao theo định hướng của huyện, nhằm hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp… Nhờ vậy, đến nay, xã đã khoanh vùng 1.182 ha trồng cây ăn quả các loại, như xoài, nhãn, mít... 7 HTX đã có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và được lựa chọn để xuất khẩu ra nước ngoài.

             

Để xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, ngoài việc thường xuyên duy tu bảo dưỡng, vệ sinh khu dân cư, nạo vét cống, rãnh... xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xây dựng các tuyến đường hoa; quy hoạch các điểm thu gom rác thải; đào hố, chôn, đốt rác tại gia đình theo quy định. Tính từ đầu năm đến nay, đã hoàn thành 1,5 km tuyến đường hoa từ nhà văn hóa bản Búng Diễn đến bản Nang Phai; 1.580 hộ có hố rác thải đúng quy định; 40 thùng rác công cộng tại 7 bản dọc quốc lộ 279D.

             

Riêng tiêu chí giao thông, xã xây dựng kế hoạch mở rộng, chỉnh trang các tuyến đường nội bản; vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động... Đồng thời, đề nghị các cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí để đầu tư, cải tạo các công trình kênh mương, điểm trường; nâng cấp tuyến đường từ trung tâm xã lên 3 bản vùng cao: Pá Tong, Pá Xúm, Bó Cốp; cải tạo các cầu treo dân sinh tại bản Nà Xi, bản Chón, bản Ta Mo...     

             

Năm 2020, cùng với 2 bản Văn Minh, Nang Phai, Tiểu khu I đăng ký đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Vũ Khắc Quỳnh, Tiểu khu trưởng cho biết: Những năm gần đây, chúng tôi tập trung nâng cao tiêu chí thu nhập bằng việc chăm sóc, cắt, ghép, cải tạo 8 ha  cây ăn quả; trồng thêm 2 ha táo đại, bước đầu đã cho thu 5 tấn/ha. Ngoài trồng trọt và chăn nuôi gia súc theo định hướng của xã, bà con trong Tiểu khu còn phát triển dịch vụ kinh doanh hàng tạp hóa, quán ăn, sửa xe máy, cắt tóc... Hiện thu nhập bình quân đạt 36 triệu đồng/người/năm. Tiểu khu đã hoàn thành 11/12 tiêu chí, chỉ còn tiêu chí về an ninh trật tự.

             

Được biết, hiện nay, nhiều bản trong xã đang gặp khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí số 17 về an ninh trật tự. Để giải quyết vấn đề này, theo ông Lò Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã: Xã đã có kế hoạch chỉ đạo các đoàn thể, bản, tiểu khu phối hợp với Công an xã tập trung giải quyết những mâu thuẫn, vướng mắc từ cơ sở; rà soát, quản lý chặt người nghiện ma túy; người mãn hạn tù trở về;  không để  xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, không xảy ra trọng án và tệ nạn xã hội...

             

Với những giải pháp cụ thể đã đề ra, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mường Bú đã và đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, phấn đấu cán đích NTM nâng cao đúng kế hoạch đã đề ra.

Tìm kiếm theo ngày