Mộc Châu chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngày 11 tháng 09 năm 2019

Hằng năm, huyện Mộc Châu đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngoài việc tham quan các điểm du lịch hấp dẫn, du khách còn có nhu cầu thưởng thức ẩm thực của địa phương. Do vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) càng được chú trọng, đảm bảo sức khỏe người dân trên địa bàn cũng như du khách, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách và là cơ hội để giới thiệu các sản phẩm của địa phương.Khách hàng lựa chọn bánh trung thu tại cơ sở sản xuất bánh ngọt Hồng Nhung, tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu.


Hiện nay, trên địa bàn huyện Mộc Châu có 545 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến; 328 cơ sở dịch vụ ăn uống; 41 bếp ăn tập thể và 189 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về ATTP đến từng cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chế biến, nhà hàng ăn uống và các hộ kinh doanh du lịch. Trong Tháng “Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, toàn huyện đã tổ chức truyền thông 214 buổi chuyên đề, với gần 4.000 người tham gia; phát thanh 161 bản tin trên hệ thống loa truyền thanh của các bản, tiểu khu; hướng dẫn người tiêu dùng cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn và phòng, tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm... Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra theo phân cấp quản lý Nhà nước; tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất, nhất là các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, Tết Trung thu và Tháng vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục duy trì tuyến phố kiểm soát vệ sinh ATTP tại thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường.


Là một trong những khách sạn lớn nhất ở huyện Mộc Châu, cơ sở vật chất hiện đại, luôn được chọn để tổ chức các sự kiện quan trọng của tỉnh và huyện, Khách sạn Mường Thanh Luxury Mộc Châu luôn chú trọng công tác đảm bảo ATTP. Giám đốc Khách sạn Đàm Trọng Kiên thông tin: Đơn vị đã ký kết với các nhà cung cấp thực phẩm lớn, đảm bảo ATTP ngay từ khâu đầu vào, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, test nhanh các mẫu thực phẩm trước khi đưa vào chế biến, quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh, chế biến thành phẩm, thực hiện lưu mẫu trong 24 giờ đồng hồ, tất cả hướng đến mục tiêu vì sức khỏe của khách hàng.


Còn bà Vũ Thị Bích Hằng, chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt Hồng Nhung, tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu, chia sẻ: Dịp Tết Trung thu năm nay, chúng tôi sản xuất hơn 3.000 chiếc bánh. Nguyên liệu được cơ sở sử dụng hoàn toàn được nhập từ hộ gia đình, HTX uy tín, đảm bảo độ tươi ngon, được chế biến và bảo quản đúng quy định.


Trao đổi thêm được biết, từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Mộc Châu và đoàn kiểm tra các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 514 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đã xử lý 42 cơ sở vi phạm và phạt hành chính 165 triệu đồng, tiêu hủy hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá hơn 24 triệu đồng. Quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy, có nhiều chuyển biến trong công tác quản lý về ATTP, tại các khu du lịch trọng điểm của huyện; người làm công tác kinh doanh tại các nhà hàng, khách sạn đã hiểu biết hơn về việc bảo đảm ATTP, quy trình xử lý thực phẩm, cách chế biến và bảo quản thực phẩm, cũng như việc lưu hành mẫu thực phẩm. Do vậy, công tác ATTP, vệ sinh môi trường tại cơ sở lưu trú du lịch, tại các khu du lịch trọng điểm luôn được đảm bảo. Chất lượng dịch vụ tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống được nâng lên. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn. 


Với mục tiêu bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn cũng như du khách khi đến với Mộc Châu, tin rằng, với những nỗ lực, cố gắng trong công tác bảo đảm ATTP, Mộc Châu sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho du khách trong và ngoài nước.

Tìm kiếm theo ngày