Mở rộng liên kết sản xuất ở Phiêng Pằn

Cùng với tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, đưa những giống cây có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, nhiều hộ dân ở xã Phiêng Pằn (Mai Sơn) đã liên kết thành lập HTX để cùng thực hiện sản xuất nông nghiệp theo quy trình an toàn, đã và đang đem lại hiệu quả tích cực.

                                       

Thành viên HTX Phiêng Pằn kiểm tra chất lượng quả bưởi da xanh.

             

Tháng 1/2018, HTX Phiêng Pằn, được thành lập trên cơ sở tự nguyện hợp tác, góp vốn đầu tư và đất sản xuất của 15 hộ ở bản Xà Cành, thực hiện trồng và chăm sóc 10 ha cây ăn quả và gần 2 ha rau theo quy trình sản xuất an toàn. Bà Lê Thị Lan, Giám đốc HTX cho biết: Ngay sau khi thành lập, HTX đã tổ chức cho thành viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, thu hoạch và quy trình sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP; hướng dẫn các thành viên thực hiện theo dõi và ghi chép đầy đủ quy trình chăm sóc, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học, thực hiện cách ly đủ thời gian mới thu hoạch nông sản, giảm dư lượng thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, tổ chức cho các thành viên tham quan học hỏi các HTX sản xuất hiệu quả trên địa bàn huyện. Hiện, HTX đã cung cấp mẫu quả, đất, nước để Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiểm tra chất lượng và thực hiện cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho 10 ha cây ăn quả. Các thành viên còn tìm tòi, học hỏi và chia sẻ kỹ thuật ủ phân sinh học, thuốc BVTV sinh học từ phân chuồng, phế phẩm nông nghiệp, các loại gia vị dễ trồng, giá rẻ (tỏi, ớt, tiêu, đường, mật ong...) vừa cho chất lượng quả tốt, không có tồn dư thuốc BVTV, vừa giảm thiểu chi phí đầu tư vào sản xuất và an toàn cho người sử dụng.

             

Thăm quan vườn cây ăn quả hơn 5.000 m² của thành viên Lò Văn Lùn, những cây xoài sau vụ thu hoạch đang được chăm sóc, còn hàng trăm cây bưởi da xanh trồng từ năm 2017 đang trĩu quả được bao kín bằng túi giấy. Anh Lùn, chia sẻ: Toàn bộ vườn cây ăn quả đều sản xuất theo quy trình VietGAP, bón bằng phân bón hữu cơ và sử dụng thuốc BVTV ngâm từ tỏi, ớt, gừng, giềng với rượu để phun cho cây, dùng đường và mật ong để dụ côn trùng gây hại.

             

Bên cạnh đó, HTX còn hỗ trợ giống, vận động thành viên trồng rau xanh cung ứng cho các trường học trên địa bàn, giúp tăng thêm thu nhập. Anh Lò Văn Toán cho biết: Ngoài việc chăm sóc hơn 300 gốc bưởi da xanh trồng năm 2017, tôi còn đầu tư hệ thống tưới nước để trồng hơn 500 m² rau xanh, từ đầu năm đến nay, tổng thu nhập từ vườn rau đạt hơn 8 triệu đồng.

             

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, thời gian tới, HTX Phiêng Pằn sẽ phối hợp với HTX Ngọc Lan, xã Hát Lót (Mai Sơn) thu mua sản phẩm bưởi da xanh cho các thành viên, đồng thời, đẩy mạnh liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm; tiếp tục mở rộng thêm 5 ha trồng cây ăn quả và vận động tham gia HTX, nhằm mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thu Hằng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới