Mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Sau hơn 2 năm Mộc Châu triển khai mô hình điểm tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, đã thu được những kết quả tích cực, vừa nâng cao ý thức của các chủ cơ sở kinh doanh, vừa quảng bá hình ảnh du lịch của huyện gần gũi, thân thiện với du khách.

Biển báo đoạn đường triển khai mô hình điểm

tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố ở huyện Mộc Châu.

Mộc Châu hiện có 533 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 332 cơ sở dịch vụ ăn uống, 42 cơ sở bếp ăn tập thể và 169 cơ sở chế biến thức ăn đường phố. Để tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, từ năm 2017, UBND huyện đã chỉ đạo chọn tuyến đường chính - đoạn từ khách sạn Thảo Nguyên (thị trấn Nông trường Mộc Châu) đến công viên tiểu khu 8 (thị trấn Mộc Châu) để triển khai mô hình điểm tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố - bởi khu vực này có 132 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Theo đó, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Mộc Châu phối hợp với cơ quan chức năng và các địa phương rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; tổ chức cho các chủ hộ ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, tập huấn 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm và tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 132 chủ cơ sở kinh doanh, 269 người trực tiếp tham gia chế biến thức ăn đường phố theo quy định của Bộ Y tế; cấp phát 132 quyển sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm cho các hộ kinh doanh; tổ chức đóng biển những cơ sở được kiểm soát an toàn thực phẩm...

Ông Nguyễn Văn Thuần, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện, cho biết: Qua thực hiện mô hình, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn được thực hiện đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả; ý thức của người kinh doanh thức ăn đường phố được nâng lên, tạo sự đồng tình, yên tâm đối với người dân và du khách. Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố sau khi được tuyên truyền, tập huấn đã thực hiện nghiêm các biện pháp chế biến thực phẩm hợp vệ sinh, thức ăn được bao gói cẩn thận, để trong các tủ kính có che chắn kỹ; người bán hàng sử dụng găng tay trong quá trình chế biến thực phẩm; có sổ sách ghi chép nguồn gốc thực phẩm, trang bị đầy đủ dụng cụ, túi đựng rác thải...

Còn bà Tô Thị Hạnh, chủ cơ sở kinh doanh ăn uống (tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu) chia sẻ: Trước đây, chúng tôi cứ nghĩ chỉ cần làm đồ ăn ngon là bán được hàng, chứ chưa quan tâm nhiều đến dụng cụ chế biến, cách bảo quản... Được hướng dẫn, phổ biến các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi đã thay đổi nhận thức, tự giác thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng, góp phần quảng bá hình ảnh của huyện. Hơn nữa, nhờ áp dụng các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khách hàng đến cửa hàng của chúng tôi nhiều hơn. Cùng chung quan điểm, chị Nguyễn Thị Ngọc, du khách đến từ thành phố Hải Phòng cho hay, đây đã là lần thứ 3 đến du lịch tại huyện Mộc Châu, bởi đây là địa phương có nhiều phong cảnh đẹp, thời tiết mát mẻ, lại có nhiều món ăn tươi, ngon, được bảo quản, chế biến sạch sẽ, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp... 

Có thể thấy, mô hình điểm tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố ở huyện Mộc Châu đã và đang phát huy tốt hiệu quả, góp phần nâng cao hiểu biết về vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và các nhân viên bán hàng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, xây dựng hình ảnh du lịch của huyện Mộc Châu ngày càng thân thiện, mến khách. Tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện đang tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác này, nhanh chóng nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Đình Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới