Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS

Ngày 01 tháng 12 năm 2019

Ngày 1/12, tại Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, Sở Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng,

chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.


Dự Lễ mít tinh có lãnh đạo một số sở, ban ngành; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh; các đơn vị y tế trực thuộc đóng trên địa bàn Thành phố và gần 500 cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La.


Theo thống kê, hiện nay Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV. Tại tỉnh Sơn La, tính đến tháng 11/2019, có 4.581 trường hợp nhiễm HIV còn sống, trong đó 4.200 trường hợp đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh vi rút ARV. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Việt Nam theo đuổi và thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 của Liên Hợp Quốc. Theo đánh giá, mặc dù đã đạt được một số kết quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS như: Giảm số người nhiễm mới HIV hàng năm; giảm số người chuyển sang AIDS và giảm số người tử vong do HIV/AIDS, nhưng các chỉ tiêu thực hiện của Việt Nam còn khá xa so với các mục tiêu 90 - 90 - 90 mà Liên Hợp quốc đề ra. Bệnh HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vì còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện; lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có xu hướng tăng nhanh; những thay đổi về tổ chức cũng như việc cắt giảm các nguồn lực viện trợ quốc tế sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.Tiết mục văn nghệ của Trường Cao đẳng Y tế Sơn La tại Lễ mít tinh.


Phát biểu tại Lễ mít tinh, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh: Thời gian tới, các sở, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh và nhân dân cần tổ chức tốt các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS và lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV, xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao, điều trị bằng thuốc ARV; tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Triển khai các biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế nhằm hạn chế sự lây truyền của HIV và giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe người bệnh AIDS. Kết hợp chặt chẽ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với các hoạt động phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm...


Đoàn diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng,

chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS. 


Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu đã tham gia diễu hành trên các tuyến đường trung tâm Thành phố tuyên truyền về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 

Tìm kiếm theo ngày