Mật ong Hồ Sâm Mai Sơn – Sơn La

Ngày 10 tháng 12 năm 2019

Nhắc đến Mật ong Sơn La thì không thể nhắc tới hộ gia đình ông Hồ Văn Sâm tại xã Chiềng Mung (Mai Sơn). Gia đình ông là hộ tiêu biểu có công gây dựng nghề nuôi ong và phát triển thương hiệu “Mật ong Sơn La”. Hiện, Mật ong Sơn La được lựa chọn là sản phẩm của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).


Nói về hiệu quả kinh tế mà loài ong mang lại cho người nuôi ong, ông Hồ Văn Sâm cho biết: Từ năm 1990, gia đình ông bắt đầu nuôi ong, đến nay gia đình có từ 800-1000 đàn ong, mang lại thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/năm, nhờ nuôi ong mà thu nhập khá ổn định, cuộc sống đầy đủ.

 

 

Ông Hồ Văn Săm chăm sóc đàn ong

 

Được sự ưu đãi của thiên nhiên dành cho Sơn La, với khí hậu ôn hòa, hoa trái quanh năm, diện tích hàng nghìn hecta cây ăn quả, cây công nghiệp, cùng những cánh rừng bạt ngàn các loại hoa cỏ tự nhiên cho mật và phấn hoa có chất lượng tốt giúp cho mật ong Sơn La thơm ngon đặc biệt. Mật ong Sơn La được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Hương vị và màu sắc mật ong thay đổi theo từng thời kỳ lấy mật và từng loại hoa.


Mật ong Sơn La từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon và có uy tín trên thị trường. Chất lượng mật ong được giữ nguyên hương vị từ trong thiên nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Để có thể tạo ra những giọt mật nguyên chất và ngon nhất, ông Sâm chia sẻ: Thùng ong nên đặt ở gần những vườn hoa trong suốt mùa hoa nở để ong hút mật. Trong mỗi vụ hoa, mật ong được thu hoạch và cất giữ cẩn thận, hoàn toàn là mật ong thiên nhiên từ các loài hoa. Mật ong Sơn La thường được khai thác 4 vụ ở các nguồn hoa khác nhau như mật hoa cỏ Lào khai thác từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau; mật ong hoa dẻ, hoa rừng từ tháng 2 đến tháng 5; mật ong hoa nhãn, hoa ban từ tháng 3 đến tháng 4. Tháng 3, tháng 4 cũng là thời điểm cho mật nhiều nhất trong năm. Mật ong hoa đơn kim khai thác từ tháng 8 đến tháng 10 và còn nhiều loại hoa cây rừng khác để ong hút mật... Các loại mật tiêu biểu, tạo nên sự khác biệt, độc đáo cho mật ong Sơn La có thể kể đến: mật cỏ Lào, mật hoa nhãn và mật hoa ban.


Mật ong là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, không những là thức uống bổ dưỡng và có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học và chăm sóc sắc đẹp. Mật ong có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mật ong cũng là một thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, mật ong có nhiều chất chống oxy hóa và tính kháng khuẩn nên có thể giúp giảm ho, ngăn ngừa viêm họng, tăng sức đề kháng, chống lại vi khuẩn có hại.

 

 

Sản phẩm Mật ong Hồ Sâm.


Mật ong nguyên chất có thể để lâu năm không đổi màu, không biến chất và không bị đọng đường, giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên. Bảo quản mật ong trong những chiếc lọ thủy tinh đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì mật sẽ bị oxy hóa, còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men, khiến màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm. Luôn để lọ mật ong ở những nơi thoáng mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27°C, lý tưởng nhất là từ 21°C, đến 26°C,. Giá bán trung bình của một chai mật ong giao động từ 150 đến 300 nghìn đồng/chai tùy loại.


Mật ong Sơn La đã dành nhiều Huy chương Vàng, Cúp Vàng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2014, sản phẩm mật ong Sơn La được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể, càng làm tăng thêm giá trị, uy tín của mật ong Sơn La đối với khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Tìm kiếm theo ngày