Măng trúc muối ớt – Đặc sản ở vùng cao Háng Đồng

Ngày 11 tháng 12 năm 2019

Đến với các xã vùng cao của huyện Bắc Yên, một trong những món ăn truyền thống của đồng bào người Mông được đông đảo du khách biết đến và ưa thích đó là măng ớt, đặc biệt là măng trúc muối ớt ở Háng Đồng. Thời gian gần đây, măng trúc muối ớt trở thành một trong những đặc sản có tiếng của huyện Bắc Yên và được lựa chọn là sản phẩm của chương trình mỗi xã một sản phẩm.Măng được luộc trước khi muối với ớt

 

Vào mỗi mùa măng trúc (khoảng từ tháng 9 – đầu tháng 11), người dân bản Háng Đồng lên rừng hái măng về bán cho các thương lái để kiếm thêm thu nhập. Một số hộ đã giữ lại một phần măng thu được để chế biến thành măng muối ớt. Quy trình làm măng trúc muối ớt khá đơn giản, măng sau khi được thu hái từ trên rừng về được bà con bóc, rửa sạch rồi cắt thành từng đốt nhỏ có độ dày bằng nhau, sau đó ngâm với ớt tươi trong chum hoặc các hộp nhựa để ủ trong khoảng thời gian từ 4-6 giờ đồng hồ là có thể sử dụng được. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà độ cay của măng trúc muối ớt có thể khác nhau.

 

 

Tủ sản phẩm măng trúc muối ớt

 

Hiện nay, đặc sản măng trúc muối ớt được HTX nông nghiệp, dược liệu Háng Đồng thu mua và chế biến theo phương pháp truyền thống để bán cho khách hàng. Sản phẩm măng muối ớt được bán với giá 70 nghìn đồng/lọ/1kg. Với việc phát huy tiềm năng trong phát triển sản phẩm đặc trưng vùng cao Bắc Yên, đặc biệt là măng ớt, đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.


HTX nông nghiệp dược liệu Háng Đồng, bản Háng Đồng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Chi tiết liên hệ anh Thào A Trống,

ĐT: 0376.047.059

Tìm kiếm theo ngày