Lóng Luông phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Ngày 09 tháng 12 năm 2019

Trước diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, hiện cấp ủy, chính quyền xã Lóng Luông (Vân Hồ) đã và đang tăng cường bám sát cơ sở, cùng với nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn gia súc, giảm thiểu thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp tới.Nhân viên thú y xã Lóng Luông (Vân Hồ) phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại bản Pa Kha, xã Lóng Luông.


Xã Lóng Luông hiện có trên 2.600 con trâu, bò, 400 con dê, hơn 3.600 con lợn và gần 15.500 con gia cầm các loại. Đa phần người dân trong xã chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, không tập trung, tình trạng thả rông gia súc vẫn còn, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh... Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, các hộ nuôi ở Lóng Luông luôn chủ động thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh. Ông Thào A Của, bản Pa Kha, xã Lóng Luông, cho biết: Gia đình hiện nuôi 4 con lợn nái, 15 con lợn thịt và hơn 100 con gà, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình nên tôi rất quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh. Để chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi, ngoài số thuốc xã cấp, gia đình còn tự mua thêm thuốc tiêu độc khử trùng về phun và rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi theo định kỳ và thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại, thu gom, xử lý chất thải, đảm bảo cho đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt.


Ngay khi vào mùa đông, gia đình ông Giàng A Lử, bản Tà Dê đã tu sửa khu chuồng trại gia súc của gia đình để nhốt 23 con trâu, bò. Ông Lử chia sẻ: Ở đây mây mù bao phủ, nhiều sương muối, rét đậm, rét hại thường xảy ra, nên chuồng trại phải quây thật kín. Nhờ áp dụng những kiến thức học được trong lớp học chăn nuôi thú y do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức, nên đàn gia súc của gia đình luôn được tiêm phòng đầy đủ. Khi tái đàn vật nuôi, tôi chọn mua con giống ở những nơi có uy tín, chủ động nhờ nhân viên thú y xã đến hỗ trợ, hướng dẫn gia đình tiêm phòng theo định kỳ.


Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, xã Lóng Luông đã triển khai kịp thời đến tất cả các bản; thực hiện tiếp nhận và cung ứng đầy đủ các loại vắcxin, thuốc khử trùng, dụng cụ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Phân công nhân viên thú y xã trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, gia cầm và kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác tiêm phòng tại địa phương; thường xuyên nhắc nhở người chăn nuôi thực hiện vệ sinh chuồng trại, rắc vôi bột sát trùng, tiêu độc, cung cấp đủ nước sạch cho gia súc uống, tăng lượng thức ăn xanh... Mỗi năm, thực hiện 2 đợt tiêm phòng đại trà vào vụ xuân - hè và thu - đông. Ngoài ra, còn tổ chức tiêm phòng bổ sung thường xuyên. Do đó, tỷ lệ tiêm phòng mỗi đợt đạt trên 90% tổng số vật nuôi. Riêng 11 tháng năm 2019, xã đã hoàn thành việc tiêm phòng theo kế hoạch, tiêm 2.450 liều vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng, 2.475 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng cho gia súc và trên 2.000 liều vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn... Các bản tổ chức 2 đợt phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi trên diện tích 120.000 m2.


Đặc biệt, để duy trì, phát triển ổn định đàn gia súc trong mùa đông, UBND xã Lóng Luông đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, nhân viên thú y xã và các trưởng bản tuyên truyền cho nhân dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho đàn vật nuôi. Tổ chức rà soát và nhắc nhở các hộ chăn nuôi xây dựng, tu sửa chuồng trại nuôi nhốt trong mùa đông. Vận động nhân dân thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, thu gom phân và chất thải đem ủ làm phân bón cho cây trồng; tập trung thu các loại cỏ trồng, các loại phụ phẩm nông nghiệp như rơm, cỏ khô, thân, lá để tích trữ làm thức ăn cho đàn gia súc. Không chăn thả trâu, bò trong những ngày mưa rét kéo dài, che chắn kỹ chuồng trại; quét dọn vệ sinh, giữ nền chuồng sạch sẽ, khô ráo... Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi, không thả rông gia súc, gia cầm. Khi phát hiện vật nuôi có các dấu hiệu như: Ít vận động, nằm một chỗ, ăn ít hoặc bỏ ăn... phải báo ngay cho nhân viên thú y ở cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời tránh tình trạng lây lan, bùng phát dịch bệnh. Đồng thời, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động khai báo khi có dịch bệnh xảy ra...


Với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh, cùng sự chủ động chuẩn bị các điều kiện phòng chống đói rét cho đàn gia súc của các hộ chăn nuôi, xã Lóng Luông phấn đấu duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh, rét đậm, rét hại có thể xảy ra đối với đàn vật nuôi của địa phương.


Tìm kiếm theo ngày