Liên kết thành lập HTX - giúp nông dân làm ăn hiệu quả

Ngày 14 tháng 03 năm 2019

Những năm qua, hoạt động của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã có bước khởi sắc, mở rộng về quy mô hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết nối sản xuất, chế biến, tạo sản phẩm có chất lượng cao, gắn kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ, góp phần tăng nguồn thu cho nông dân nói riêng và tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh nói chung.


 

Mô hình chế biến nguyên liệu của HTX Sản xuất, chiết xuất tinh dầu, dược liệu và dịch vụ nông lâm nghiệp Mường La.


Ông Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Ngành nghề hoạt động của các HTX ngày càng đa dạng, phong phú; bộ máy quản lý HTX được củng cố, trình độ cán bộ quản lý từng bước được nâng lên. Thông qua hoạt động của HTX, nhiều tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất; nhiều mô hình HTX kiểu mới, điển hình tiên tiến đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trong năm 2018, đã thành lập mới 138 HTX và 1 liên hiệp HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 555 HTX và 4 liên hiệp HTX, với trên 28.700 thành viên và người lao động. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt 2,6 triệu đồng/người/tháng; tổng lợi nhuận ước đạt 80 triệu đồng/HTX (tăng 20 triệu đồng/HTX so với năm 2017).


Tìm hiểu được biết, các HTX đang phát triển theo hướng sản xuất gắn với thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh liên kết theo chuỗi hàng hóa giá trị quy mô lớn, liên kết chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm; liên kết với các cửa hàng, hệ thống siêu thị tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Điện Biên... và xuất khẩu sang thị trường các nước. Nhiều địa phương chủ động củng cố, kiện toàn và phát triển HTX, xây dựng và nhân rộng mô hình HTX kiểu mới gắn với xây dựng vùng chuyên canh, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, tổ chức sản xuất theo hướng an toàn theo chuỗi giá trị. Hiện, toàn tỉnh có 42 chuỗi giá trị sản phẩm nông sản như: Trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; chuyên trồng quả cam, bưởi da xanh, xoài sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; trồng chanh leo, quả dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP; nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La; nuôi ong mật... Bên cạnh đó, các HTX dịch vụ, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, trải nghiệm đã khai thác tốt thế mạnh của địa phương, tìm hiểu nhu cầu thị trường để xây dựng, triển khai hoạt động phù hợp, hiệu quả. Điển hình là HTX Nông nghiệp sinh thái Nà Sản, HTX Thủy sản du lịch sinh thái Quỳnh Nhai, HTX Thương mại dịch vụ Hua La; HTX Thiên Phát...


Mai Sơn là một trong những huyện có hệ thống HTX phát triển mạnh. Tại HTX Quý Huy, Tiểu khu Ba Vì, xã Chiềng Mung (Mai Sơn), trước khi ra nhập HTX, 10 hộ thành viên làm ăn nhỏ lẻ, chưa áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2015, HTX được thành lập, các thành viên được hướng dẫn kỹ thuật canh tác nên năng suất và sản lượng vượt trội. Năm 2018, HTX thu hoạch và xuất ra thị trường hơn 300 tấn xoài, 150 tấn bưởi, 20 tấn táo, 15 tấn nhãn. Do được chăm sóc và bảo quản đúng kỹ thuật nên sản phẩm quả có giá bán cao hơn. Điểm nổi bật trong hoạt động của HTX là giúp các hộ thành viên tìm kiếm và kết nối đầu ra cho sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên toàn tỉnh và xuất sang thị trường Trung Quốc, DuBai. Tổng doanh thu năm 2018 của HTX đạt hơn 6 tỷ đồng. Bình quân thu 300-400 triệu đồng/năm/hộ thành viên.


Bà Lò Thị Kim Thương, Giám đốc HTX sản xuất, chiết xuất tinh dầu dược liệu và dịch vụ nông lâm nghiệp Mường La, xã Pi Toong (Mường La) chia sẻ: Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương và Liên minh HTX, tôi đã vận động các thành viên HTX và người dân chuyển đổi và mở rộng diện tích trồng cây sả. Nhận thấy hiệu quả, ngày càng nhiều hộ gia nhập HTX để hoạt động sản xuất (tăng từ 20 hộ thành viên năm 2018 lên 47 hộ thành viên), quy mô sản xuất gồm 45 ha. Các hộ thành viên được hỗ trợ từ 30-50% tiền giống, được hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch lá sả. HTX trực tiếp thu mua lá sả của bà con để chế biến thành tinh dầu dược liệu và bán ra thị trường. Công việc chế biến tinh dầu dược liệu từ lá sả đã tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn, đem lại nguồn thu nhập khá cho thành viên HTX. 6 tháng cuối năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt 650 triệu đồng, lợi nhuận 162 triệu đồng. Bình quân thành viên HTX thu nhập 6-8 triệu đồng/người/tháng.


Thực tế cho thấy, việc người dân liên kết thành lập HTX để sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm đã tạo sức bật và đem lại hiệu quả kinh tế rõ nét. Để giúp các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao vai trò, vị thế trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục làm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các HTX. Đồng thời, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển HTX trong tỉnh; tiếp tục tuyên truyền, vận động thành lập HTX mới ở nơi nông dân có nhu cầu, đủ điều kiện hoặc tư vấn việc giải thể các HTX kém hiệu quả. Kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, mô hình HTX mới, điển hình tiên tiến... nhằm xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, HTX ngày càng phát triển.


Lê Hạnh (CTV)

Tìm kiếm theo ngày