Lả Mường ổn định sau di chuyển tránh sạt lở đất

Ngày 12 tháng 07 năm 2019

Trong ngôi nhà sàn 4 gian mới hoàn thiện, bà Lò Thị Pùa, điểm tái định cư bản Lả Mường, xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) phấn khởi nói: Nhờ cấp ủy, chính quyền và bà con dân bản, xã Chiềng Sơn quan tâm, tận tình giúp đỡ tháo dỡ, di chuyển và dựng lại nhà, giờ thì tôi yên tâm có nhà mới để ở, không còn phải lo mưa gió, sạt lở đất như trước nữa.Những ngôi nhà mới tại điểm tái định cư bản Lả Mường, xã Chiềng Sơn (Mộc Châu).


Năm 2018, trên địa bàn xã Chiềng Sơn (Mộc Châu) mưa to nhiều ngày, gây lũ lụt, sạt lở, làm thiệt hại lớn tài sản, hoa màu của nhân dân. Đặc biệt, khu vực bản Lả Mường bị sụt lún, chia cắt do địa chất yếu; tuyến đường giao thông nội bản bị đứt gãy nhiều đoạn, nhiều nhà bị lún nền sâu tới 1,2 mét và nứt tường đối với nhà xây. Việc di chuyển những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm đã được triển khai nhanh chóng. Mặc dù thời tiết mưa gió, nhưng các cơ quan, đơn vị chức năng huyện, xã đã huy động các lực lượng tại chỗ, kết hợp với các bản, tiểu khu, Đồn Biên phòng 469 tháo dỡ khẩn cấp 8 ngôi nhà vùng nguy hiểm và di dời tài sản của 17 hộ ra vị trí nhà văn hóa bản, trường học để sinh hoạt tạm. UBND huyện và xã đã vận động các cơ quan, đoàn thể, nhà hảo tâm đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ các hộ bị thiệt hại do mưa lũ ở bản Lả Mường, giúp bà con vượt qua khó khăn.


Ngay sau mưa lũ, UBND xã Chiềng Sơn đã tổ chức kiểm tra, rà soát và đánh giá mảng sạt trượt ở bản Lả Mường. Với khu vực sạt lở khá lớn, có tới 28 nhà dân nằm trên vùng nguy hiểm, nên công tác di rời phải được triển khai ngay. Để bảo đảm việc di chuyển an toàn tuyệt đối, UBND xã đã tổ chức họp lấy ý kiến các hộ dân vùng nguy hiểm trong việc di chuyển đến nơi ở mới; đồng thời đề nghị UBND huyện khảo sát, thống nhất chọn vị trí tái định cư mới. Ông Phan Thanh Hoằng, Chủ tịch UBND xã thông tin: Đến nay, cơ sở hạ tầng bản tái định cư mới đã cơ bản hoàn thiện. Hiện, đã có 22 hộ dân vùng nguy hiểm ở bản Lả Mường di chuyển nhà đến nơi ở mới, còn 6 hộ đang tiếp tục di chuyển. Các hộ dân ở bản tái định cư mới được huyện hỗ trợ san nền nhà, làm đường, lắp điện, nước miễn phí; bà con đã cơ bản ổn định đời sống, sản xuất và yên tâm sinh sống tại nơi ở mới.


Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ ở bản Lả Mường nhanh chóng ổn định đời sống trong những ngôi nhà đang được dựng lên tại điểm tái định cư mới.

Tìm kiếm theo ngày