Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: An toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Ngày 28 tháng 06 năm 2018

Sáng 27/6, tại 43 điểm thi gần 9.500 thí sinh trong toàn tỉnh bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2018, với tổ hợp KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành liên quan, kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tô Hiệu (Thành phố) kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.


Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có một Hội đồng thi do Sở GDĐT chủ trì, Trường Đại học Thủ Đô, Trường Đại học Tây Bắc, Trường Cao đẳng Sơn La phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi. Thí sinh thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý đối với giáo dục thường xuyên). Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo tổ hợp môn thi, bài thi mới). Các bài thi Toán học, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm, mỗi thí sinh cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, bài thi được chấm bằng phần mềm máy tính; riêng bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.


Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ ngày thi đầu tiên, mặc dù trên địa bàn toàn tỉnh có mưa to kéo dài tại một số địa phương như Bắc Yên và Mường La mưa lớn gây sạt lở một số tuyến đường, nhưng với sự tiếp sức của lực lượng ĐVTN ra quân “Tiếp sức mùa thi” tận tình, chu đáo, các lực lượng công an, điện lực, y tế... phối hợp chặt chẽ đã giúp cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đối với đa số thí sinh, đề thi năm nay khó hơn đề thi năm trước, lượng kiến thức rộng hơn, nhưng vẫn hợp lý, phù hợp với kỳ thi vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng, đặc biệt có sự phân hóa rõ ràng để xét tuyển. Cấu trúc đề thi, nội dung kiến thức nằm trong chương trình học lớp 11 và lớp 12, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và phân loại được trình độ của thí sinh. Học sinh có học lực trung bình cũng có thể hoàn thành 50% bài thi, đủ điểm vượt qua kỳ thi để xét tốt nghiệp. Những học sinh có học lực khá, giỏi có thể đạt điểm cao để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Đặc biệt, năm nay đề thi môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý tiếp tục ra theo hướng mở, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết vấn đề thực tiễn, phát huy tính sáng tạo của thí sinh, hạn chế việc học thuộc lòng, nhớ máy móc số liệu... Các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ sát chương trình, thêm những câu hỏi khó để phân loại học sinh.


Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Sơn La, có 18 phòng thi, với 432 thí sinh dự thi, ngày thi đầu tiên, các thí sinh đều đến sớm hơn so với quy định để tranh thủ kiểm tra các thủ tục, hồ sơ, số báo danh và ôn lại bài. Ở đề thi môn Ngữ văn, ngoài việc trả lời câu hỏi, phần nghị luận xã hội xác định nhiệm vụ quan trọng của mỗi người về việc khơi dậy, phát huy sức mạnh của dân tộc, học sinh cần trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình về đất nước, đánh giá tiềm lực của đất nước, con người Việt Nam hiện nay... Sau khi hoàn thành môn thi, em Đỗ Thị Bích Ngọc, lớp 12 Sử chia sẻ: Đề thi năm nay có cấu trúc nghiêng về các vấn đề xã hội, khó hơn đề thi năm ngoái. Song, em thấy tính phân loại cao hơn, mang tính thời sự, phải hiểu các vấn đề xã hội mới có thể làm được bài. Em ước tính, mình hoàn thành được khoảng 80% yêu cầu.


Còn tại trường THPT Sông Mã, kết thúc 150 phút môn thi cuối cùng, nhiều thí sinh nhận định đề thi môn tổ hợp Khoa học xã hội không khó, bám sát chương trình học, các em đều nhận định là đề thi mở, mang tính thực tiễn cao, tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh thể hiện kiến thức và sự hiểu biết của mình. Em Dương Huyền Vy, lớp 12H phấn khởi: Đề thi môn tổ hợp Khoa học xã hội thi dưới hình thức trắc nghiệm nên em không quá căng thẳng, đề thi cũng không quá khó, bám sát chương trình học. Hình thức làm bài của tổ hợp Khoa học xã hội là trắc nghiệm, nên em cảm thấy hào hứng vì với cách thi này em không phải viết những bài dài với nhiều dữ liệu, sự kiện lịch sử, mà chỉ cần nắm chắc kiến thức và tập trung suy luận để lựa chọn đáp án chính xác. Mỗi đề thi gồm 40 câu trắc nghiệm, các câu hỏi tập trung trọng tâm vào chương trình lớp 12, em làm bài thi khá tốt.


Nhìn chung, đa số thí sinh và phụ huynh đều thấy hài lòng về cách thức tổ chức kỳ thi, đó là chung một Hội đồng thi, tổ chức ở 43 điểm thi trong toàn tỉnh, thí sinh có thể dự thi ngay tại trường mình học, không phải di chuyển nhiều, không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như giảm chi phí. Tại các điểm thi, cơ sở vật chất, điện, nước, văn phòng phẩm, ánh sáng, y tế... đều đảm bảo. Các điểm thi đã thực hiện đúng công tác tổ chức thi; an ninh trật tự tại các điểm thi được bảo đảm, 43 điểm thi trong toàn tỉnh đều thực hiện nghiêm túc các quy định, tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, đảm bảo tính công bằng. Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh ta, không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt gần 99%.


Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh khẳng định: Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Để có được thành công này, ngay sau khi có quy chế, hướng dẫn kỳ thi của Bộ GDĐT, Sở GDĐT đã tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh. Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ từng thành viên; các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, có các phương án giải quyết những tình huống đột xuất để thí sinh tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.


Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã kết thúc an toàn, thể hiện sự vào cuộc nghiêm túc của các cấp, các ngành, các huyện, thành phố. Đây là cơ sở để tỉnh ta tiếp tục tổ chức tốt các kỳ thi trong những năm tiếp theo. Được biết, ngay trong chiều 27/6, các điểm thi sẽ bắt đầu nộp túi đựng bài thi về các Ban của Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh và làm phách bài thi, ngày 1/7 bắt đầu chấm thi. Dự kiến, ngày 8/7 hoàn thành công tác chấm thi và tiến hành công bố điểm thi theo đúng quy định của Bộ GDĐT vào ngày 11/7/2018.


Tìm kiếm theo ngày