Kim Tân làm theo lời Bác

Xác định học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục, những năm qua, Chi bộ bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên) đã cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, gắn với thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là việc xóa đói nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Chi bộ bản Kim Tân là một trong những điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Đảng bộ huyện Phù Yên, giai đoạn 2016-2019.

                                       


Mô hình trồng rau tại bản Kim Tân, xã Huy Bắc (Phù Yên).

             

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Ngọc Đảo, Bí thư Chi bộ bản, thông tin: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước nhường đất để xây dựng thủy điện Hòa Bình, năm 1988, hơn 30 hộ dân từ xã Huy Thượng đã di chuyển xuống xã Huy Bắc để xây dựng bản Kim Tân. Trải qua hơn 30 năm, hiện nay, bản có 42 hộ, với 148 nhân khẩu; Chi bộ bản có 11 đảng viên. Với đặc thù cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên khi thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Chi bộ xác định học Bác phải bằng việc làm cụ thể, thiết thực là phải xóa đói nghèo, nâng cao đời sống cho chính gia đình của từng đảng viên và người dân trong bản. Theo đó, Chi bộ đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào nghị quyết, tổ chức cho 100% đảng viên đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác, gắn nội dung các chuyên đề hằng năm, tập trung vào những việc làm cụ thể, như: phát huy vai trò của đảng viên trong phát triển kinh tế; vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng những mô hình mới phù hợp với điều kiện của bản; tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới... Chính từ những việc “làm theo” đúng, trúng đã mang lại nhiều thay đổi cho bản.

             

Được biết, trong phát triển kinh tế, Chi ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Nổi bật là việc chuyển đổi từ trồng lúa 2 vụ sang trồng rau màu, tạo vùng chuyên canh rau phục vụ nhu cầu thị trường và nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Hiện nay, bản đã thành lập HTX trồng rau an toàn gồm 13 thành viên chuyên sản xuất rau màu với diện tích trên 3 ha, thu nhập bình quân mỗi hộ từ 100 đến 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, trong bản có mô hình nuôi dúi của gia đình ông Đinh Văn Huân, năm 2014, ông xuống Trung tâm Nghiên cứu động vật hoang dã Trung ương mua 10 đôi dúi sinh sản, sau một thời gian tích lũy được kinh nghiệm, nhận thấy nhu cầu thị trường khá lớn, trong khi nguồn cung lại hạn chế, thức ăn cho dúi chủ yếu là cỏ voi, thân cây tre, mía, ngô hạt, nên ông Huân quyết định cải tạo hệ thống chuồng đang nuôi lợn chuyển sang nuôi dúi. Hiện nay, ông đã phát triển được 200 con dúi sinh sản; duy trì nuôi từ 300-400 con dúi giống, dúi thịt. Trung bình dúi đẻ 3 lứa/năm, mỗi lứa 3 con; nuôi 10 tháng nặng khoảng 1,5 kg và có thể xuất bán. Giá thương phẩm hiện nay khoảng 400 nghìn đồng/kg, dúi sinh sản 1,4 triệu đồng 1 đôi. Bình quân hằng năm, nhà ông Huân xuất bán 300 đôi giống và 400 con dúi thịt cho thu nhập hơn 500 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, vừa dễ nuôi lại không gây ô nhiễm, bà con trong bản đã học tập làm theo, đến nay bản đã có 8 hộ nuôi dúi, hộ nuôi ít cũng có trên 50 đôi, hộ nhiều có trên 200 con dúi sinh sản.

             

Cùng với đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Huy Bắc chọn bản Kim Tân để thử nghiệm mô hình trồng hoa và dịch vụ ngắm hoa chụp ảnh. Chi bộ đã vận động gia đình ông Hoàng Văn Long và ông Đặng Văn Phích thực hiện với vốn đầu tư ban đầu của các hộ gia đình khoảng 20 triệu đồng trên 1.000 m², chỉ sau 2 tháng trồng, chăm sóc bắt đầu cho thu nhập từ tiền bán hoa và bán vé cho khách tham quan chụp ảnh tại vườn từ 70-80 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa... Chính từ các mô hình đã và đang triển khai nhân rộng đã mở ra hướng đi mới cho người dân vươn lên làm giàu từ nông nghiệp, góp phần xóa đói nghèo. Hiện nay, bản chỉ còn 2 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Chi bộ tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiến 1.000 m² đất, đóng góp 250 triệu đồng, làm mới 500 m đường nội bản và nội đồng.

             

Có thể thấy, học và làm theo Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực của Chi bộ bản Kim Tân không chỉ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên tại cơ sở mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân cùng đoàn kết xây dựng bản làng ngày càng no ấm.

Tìm kiếm theo ngày