Không chủ quan với thuốc lá điện tử

Ngày 11 tháng 06 năm 2019

Hiện nay, nhiều thanh thiếu niên tìm đến thuốc lá điện tử như một thú chơi sành điệu, hay nhiều người đã hút thuốc lá lâu năm sử dụng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá thông thường, mà không lường được mối nguy hại của loại thuốc này.Một điếu thuốc lá điện tử có hình dạng giống cây bút. 

       Ảnh: PV


Trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn đều công khai rao bán vô số những loại thuốc lá điện tử với muôn vàn kiểu dáng được nhập từ nước ngoài. Người mua hàng sẽ được người bán giới thiệu, hướng dẫn sử dụng và kèm theo lời chú thích “không độc hại như thuốc lá thông thường”. Để tìm hiểu việc mua, bán thuốc lá điện tử, chúng tôi tìm gặp anh L.N.T (Thành phố), một người bán thuốc lá điện tử lâu năm, anh cho biết: Thuốc lá điện tử được sản xuất với nhiều mẫu mã khác nhau, như: cây bút, điếu cigar...  với mức giá từ 300.000 đồng - 1.500.000 đồng tùy từng loại. Khi sử dụng thuốc lá điện tử, người dùng sẽ phải mua thêm tinh dầu với mức giá từ 300.000 - 500.000 đồng. Thuốc lá truyền thống thì đốt nguyên liệu thuốc lá sợi để tạo khói, còn thuốc lá điện tử thì chủ yếu sử dụng tinh dầu được đốt nóng khi tẩm qua bông trong buồng đốt sẽ tạo ra khói. Một bộ đồ thuốc lá điện tử muốn sử dụng được phải có tinh dầu đi kèm, những chai tinh dầu sử dụng đều không có sự quản lý và kiểm chứng của cơ quan chức năng. Qua quan sát, trên những chai tinh dầu của anh L.N.T bán, thì thông tin ghi hoàn toàn bằng chữ nước ngoài và không hề có thời gian sử dụng, xuất xứ sản phẩm, hay những cảnh báo tác hại như thuốc lá truyền thống.


Hầu hết các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đều quảng cáo loại thuốc lá công nghệ này an toàn, thậm chí an toàn hơn thuốc lá thông thường do không cần đến lửa, không tạo tro, khói khi hút và có thể bỏ được thuốc lá thông thường. Trung bình, một điếu thuốc lá thông thường chứa 1 mg nicotin. Mức nicotin này giống nhau với các loại thuốc lá có đầu lọc hoặc không có đầu lọc và cứ hút 1 điếu thuốc lá thì có chứa đến 7.000 loại hóa chất đi vào cơ thể, nicotine có tự nhiên trong cây thuốc lá và cũng có thể được tổng hợp bằng hóa chất. Chất này gây ra tình trạng “nghiện hóa chất” ở người sử dụng các sản phẩm làm từ thuốc lá hoặc các sản phẩm được tích hợp nicotine như thuốc lá điện tử.


Anh P.M.A, ở tổ 3, phường Chiềng Cơi (Thành phố) sử dụng thuốc lá điện tử thay thuốc lá thông thường, cho hay: Tôi thấy quảng cáo nói sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá thông thường, nên tôi chuyển sang dùng thuốc lá điện tử. Nhưng từ ngày sử dụng thuốc lá điện tử, tôi phải mua thêm các loại tinh dầu để dùng, tốn kém hơn rất nhiều so với thuốc lá thông thường.


Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Lê Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh thông tin: Nicotin trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện mạnh, hiện nay chưa được kiểm soát nên một số sản phẩm còn có thể chứa các chất độc nguy hiểm khác. Trong thuốc lá điện tử còn sử dụng chất aerosol với mục đích làm giả khói thuốc khi hút, đây là một chất độc hại, làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết, gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư. Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh với những người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động. Nếu đem so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao hơn rất nhiều lần thuốc lá truyền thống, bởi khi hút, cơ thể sẽ phải tiếp nhận một lượng rất lớn hóa chất độc hại không định lượng. Đặc biệt, là các hóa chất gây ung thư, rất nguy hiểm tới sức khỏe bản thân và những người xung quanh.


Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý lĩnh vực kinh doanh thuốc lá điện tử; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cộng đồng về tác hại mà thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử có thể gây ra. Đối với người sử dụng thuốc lá, muốn từ bỏ khói thuốc, hãy đến các trung tâm tư vấn sức khỏe, để được tư vấn về những phương pháp cai nghiện thuốc lá một cách an toàn và hiệu quả.


Tìm kiếm theo ngày