Khởi động và kết nối dự án Phát triển thị trường nông sản bản địa

Ngày 15 tháng 10 năm 2020

Ngày 15/10, tại huyện Mộc Châu, Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp nông thôn Việt – VietED Center phối hợp với Dự án GREAT (Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch) đã tổ chức Hội thảo khởi động và kết nối dự án “Phát triển thị trường nông sản bản địa qua kênh thương mại điện tử do phụ nữ làm chủ trong khuôn khổ dự án GREAT với xu hướng cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0”.

 

 

Quang cảnh Hội thảo.

 

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ban quản lý Dự án GREAT tỉnh Sơn La, cố vấn kinh doanh dự án GREAT, các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử, các HTX trên địa bàn tỉnh.

 

 

Tọa đàm “Xu thế ứng dụng công nghệ thông tin vào chuỗi giá trị nông nghiệp và sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số”.

 

Dự án “Phát triển thị trường nông sản bản địa qua kênh thương mại điện tử do phụ nữ làm chủ trong khuôn khổ dự án GREAT với xu hướng cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0” do Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp nông thôn Việt – VietED Center thực hiện với sự tài trợ của Dự án GREAT. Dự án đã khảo sát và lựa chọn 36 HTX trên địa bàn tỉnh Sơn La; hướng tới mục tiêu các HTX được cải thiện năng lực kinh doanh, đủ điều kiện bán hàng trên các sàn giao dịch điện tử; xây dựng mạng lưới cho hoạt động giao dịch điện tử; cải thiện một số chính sách phù hợp với sản phẩm của vùng dân tộc thiểu số, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận thị trường với nền tảng giao dịch điện tử.

 

 

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội thảo.

 

Trong khuôn khổ Hội thảo, còn có Tọa đàm “Xu thế ứng dụng công nghệ thông tin vào chuỗi giá trị nông nghiệp và sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số”. Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung chính, như: Ứng dụng CNTT trong phát triển kinh tế xã hội địa phương; vai trò và sự phát triển của phụ nữ dân tộc thiểu số trong giảm nghèo và phát triển kinh tế, đón đầu xu thế ứng dụng công nghệ 4.0; thực trạng, tiềm năng đồng hành và phát triển thương mại điện tử trong Chương trình OCOP tại tỉnh Sơn La; sáng kiến hỗ trợ đưa các sản phẩm đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng qua sàn thương mại VoSo của Vietel; kết nối thị trường cho các nhóm dân tộc thiểu số qua nền tảng công nghệ 4.0 giữa doanh nghiệp và người dân...

 

 

Các đại biểu thảo luận tại phiên kết nối kỹ thuật "Các nền tảng 4.0 cùng đồng bào dân tộc thiểu số

thúc đẩy thị trường tỉnh Sơn La".

 

Thông qua Hội thảo, các HTX nói chung và HTX do phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số làm chủ nói riêng đã được tiếp cận, nắm bắt các cơ hội sử dụng các nền tảng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, quảng bá hình ảnh sản phẩm địa phương đến người tiêu dùng. Đồng thời, kết nối các HTX, phụ nữ dân tộc thiểu số với các đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ... góp phần giúp các HTX và phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững và nâng cao đời sống.

 

 

Các HTX thực hành ứng dụng công nghệ trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm. 

Tìm kiếm theo ngày