HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng: Nâng cao thu nhập cho các thành viên

Ngày 07 tháng 10 năm 2019

Thành lập tháng 8/2018, HTX Trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, Mường Cơi (Phù Yên) có 11 thành viên, với 28,5 ha trồng cây ăn quả các loại, gồm: Cam đường canh, quýt Thái, bưởi diễn, bưởi da xanh, cam Vinh... Sản lượng quả các loại năm 2018 đạt 120 tấn quả, doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng; thu nhập bình quân thành viên đạt gần 200 triệu đồng/năm.Hệ thống phun sương tưới ẩm cho cây ăn quả của HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (Phù Yên).


Anh Nguyễn Duy Khanh, Giám đốc HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (Phù Yên), cho biết: Năm 2018, HTX tham gia 2 gian hàng trưng bày sản phẩm tại “Ngày hội cam Phù Yên”, đã quảng bá sản phẩm quả của HTX đến khách hàng trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, sản phẩm quả của HTX đã được các cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận VietGAP, đồng thời gắn tem truy xuất nguồn gốc trước khi xuất bán ra thị trường. Đây là điều kiện thuận lợi để HTX mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên.


Trong hoạt động sản xuất, các thành viên HTX đều tuân thủ việc chăm sóc cây ăn quả theo quy trình VietGAP, có sổ nhật ký ghi chi tiết từ khâu bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn. Theo kinh nghiệm của các thành viên HTX, để cây ăn quả đạt năng suất và sản lượng cao, cần chú trọng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh ở các thời điểm: Ra hoa đậu quả, quả non; trước khi thu hoạch quả từ 1-2 tháng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để quả không có dư lượng thuốc BVTV. Đặc biệt, không sử dụng thuốc diệt cỏ mà chỉ dùng máy phát cỏ. Một số hộ thành viên HTX còn đầu tư hệ thống tưới ẩm tự động ở gốc và hệ thống phun sương trên cao.


Anh Nguyễn Đức Cường, thành viên HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng cho biết: Năm 2011, gia đình tôi trồng 200 gốc cây quýt, đến năm 2014, gia đình tiếp tục trồng thêm bưởi da xanh và bưởi diễn, cam Vinh, nâng diện tích trồng cây ăn quả của gia đình lên 2 ha. Do thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên cây phát triển tốt, năm vừa qua một số diện tích đã cho thu hoạch, gia đình tôi thu 4 tấn quả, sau khi trừ chi phí thu 100 triệu đồng. Là thành viên HTX, hằng năm, chúng tôi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tập huấn kiến thức về sản xuất hoa quả sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, các thành viên HTX cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm...


Gia đình anh Nguyễn Văn Sử là một trong những thành viên của HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng có thu nhập cao từ trồng cây ăn quả. Năm 2010, gia đình anh trồng 1,5 ha giống quýt Thái, 4 năm sau cây cho thu hoạch quả. Riêng năm 2018, gia đình thu 30 tấn quả, bán với giá từ 25.000-30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 500 triệu đồng. Sản phẩm quả được thương lái đến thu mua tại vườn.


Chia sẻ về kế hoạch hoạt động của HTX trong thời gian tới, anh Nguyễn Duy Khanh, Giám đốc HTX, cho biết: HTX tiếp tục vận động thêm một số bà con trồng cây ăn quả trên địa bàn tham gia HTX. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các thành viên HTX thực hiện chăm sóc cây ăn quả theo quy trình VietGAP, tạo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, cũng như nâng cao uy tín sản phẩm, tạo thương hiệu sản phẩm quả của HTX.

Tìm kiếm theo ngày