Họp về tình hình hoạt động kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh

Ngày 15 tháng 05 năm 2018

Ngày 15/5, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy chủ trì cuộc họp về tình hình hoạt động kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.


 

Họp về tình hình hoạt động kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

 

Dự họp có đồng chí Mai Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và các huyện: Mai Sơn, Mộc Châu.


Toàn tỉnh hiện có khoảng 800 tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành trên thị trường với 350 doanh nghiệp, hợp tác xã, cửa hàng kinh doanh buôn bán được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Các cơ quan chức năng tỉnh đã thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; tích cực tuyên truyền, tập huấn cách sử dụng, thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật cho người dân. Tuy nhiên từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra các vụ ngộ độc có liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật. Điển hình gần đây nhất, tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp (Mộc Châu) có 81 người bị ngộ độc do sử dụng nguồn nước sinh hoạt có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.


Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận nêu các tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý, thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; những hạn chế về nhận thức của người dân trong việc tuân thủ nguyên tắc 4 đúng về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, đề xuất các giải pháp tuyên truyền thu gom tiêu hủy vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng và công tác quản lý nguồn nước sinh hoạt.


Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Đông yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện nghiêm những quy định của Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; tăng cường phối hợp với các địa phương quản lý các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; yêu cầu các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo thông tin đã được in trên bao bì. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thống nhất giải pháp thu gom và tiêu hủy vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật đúng cách; bổ sung quy ước, hương ước ở bản về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật.

Tìm kiếm theo ngày