Hồng Ngài đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính

Ngày 07 tháng 10 năm 2019

Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên đã đạt được kết quả tích cực, được các tổ chức, cá nhân đánh giá cao.Cán bộ bộ phận “một cửa” xã Hồng Ngài giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân.


Vừa qua, chúng tôi đến bộ phận “Một cửa” xã Hồng Ngài thấy có khá đông người dân đến liên hệ công việc. Trò chuyện với anh Giàng A Tồng, bản Hồng Ngài, anh nói: Hôm nay, tôi đến bộ phận “Một cửa” của xã để chứng thực một số giấy tờ liên quan đến lý lịch để chuẩn bị cho việc đi xuất khẩu lao động. Được cán bộ bộ phận “Một cửa” của xã hướng dẫn tận tình, chu đáo, tôi nhanh chóng làm xong thủ tục. Tôi rất hài lòng với cách làm việc của cán bộ tại bộ phận “Một cửa” của xã.


Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2015, bộ phận “Một cửa” xã Hồng Ngài (Bắc Yên) đã và đang hoạt động hiệu quả, tạo thuận lợi cho công dân tới giải quyết các thủ tục hành chính. Hiện nay, bộ phận “Một cửa” của xã thực hiện tiếp nhận 6 lĩnh vực hành chính công và giải quyết gần 50 thủ tục hành chính cho công dân. Tất cả các thủ tục đều được niêm yết công khai tại bộ phận “Một cửa”, giúp người dân thuận tiện khi đến liên hệ và tìm hiểu những lĩnh vực quan tâm.


Để đáp ứng nhu cầu của người dân đến liên hệ công việc tại bộ phận “Một cửa”, cũng như thực hiện cải cách hành chính, xã cử cán bộ, công chức công tác tại bộ phận này tham gia các lớp tập huấn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ do huyện tổ chức. Trong đó, có việc triển khai thực hiện công tác đăng ký và quản lý hộ tịch bằng phần mềm quản lý, vừa thuận lợi trong công tác quản lý, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân khi đi đăng ký hộ khẩu, hộ tịch. Cùng với đó, xã còn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phụ trách các lĩnh vực của xã thường xuyên rà soát, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công việc để có ý kiến, kiến nghị, đề xuất với cơ quan chuyên môn cấp trên điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.


Chia sẻ về công tác cải cách thủ tục hành chính của xã, ông Lường Văn Thì, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Ngài cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo về công tác cải cách hành chính của cấp trên, UBND xã đã kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Trong đó, quy định rõ quy trình giải quyết thủ tục hành chính, thời gian hẹn trả kết quả. Đồng thời, chỉ đạo bộ phận “Một cửa” xây dựng lịch tiếp công dân hàng tuần vào ngày thứ 6, ghi rõ chức danh lãnh đạo UBND và cán bộ trực, tiếp công dân.


Được biết, khối lượng công việc hàng ngày của bộ phận “một cửa” xã Hồng Ngài tương đối nhiều, có ngày tiếp trên 100 lượt công dân đến liên hệ công việc, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực tư pháp và đất đai. Mặc dù, đa số các thủ tục hành chính của người dân đã được giải quyết ngay trong ngày, nhưng vẫn còn gặp một số khó khăn, nhất là việc đối chiếu với giấy tờ gốc, do nhiều người dân trong xã làm mất giấy tờ gốc, nên mất nhiều thời gian để tiến hành các bước kiểm chứng khi chứng thực. Ngoài ra, khả năng nhận thức của người dân còn hạn chế, nên cán bộ tại bộ phận “Một cửa” phải vừa thực hiện công việc, vừa hướng dẫn cho bà con các bước đăng ký, giải quyết thủ tục. Đối với các bản ở xa trung tâm xã, như bản Lung Tang cách xa trung tâm xã 20 km, đường giao thông khó khăn, nên khi người dân đến liên hệ công việc, cán bộ của bộ phận “Một cửa” cố gắng giải quyết các thủ tục nhanh, gọn, giúp bà con kịp về trong ngày. Trong 9 tháng qua, xã Hồng Ngài đã tiếp nhận, giải quyết trên 1.000 thủ tục hành chính của các tổ chức và công dân, trong đó đã thực hiện giải quyết đủ, trả đúng hạn các hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn.


Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính “Một cửa”ở Hồng Ngài đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, khắc phục được tình trạng gây phiền hà cho tổ chức và công dân khi đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính.

Tìm kiếm theo ngày