Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

Ngày 14 tháng 10 năm 2020

Ngày 14/10, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng năm 2020. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

 

Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài 9 tháng năm 2020 tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 9 tháng năm 2020, tổng giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài đạt 26.034 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/8/2020. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài của cả nước chỉ đạt 32,43% dự toán kế hoạch được giao. Nguyên nhân dẫn đến tiến độ giải ngân vốn vay chậm là các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài chịu sự tác động của đại dịch COVID-19 nặng nề hơn các dự án trong nước, do nhiều hoạt động gắn với yếu tố nước ngoài như nhập khẩu máy móc, thiết bị hay huy động chuyên gia, nhà thầu, tư vấn giám sát nước ngoài. Bên cạnh đó, các dự án xin điều chỉnh nguồn vốn sang năm sau và trả lại nguồn vốn cho ngân sách Trung ương có xu hướng tăng; thủ tục ký hợp đồng vay vốn, mời thầu quốc tế hay quy trình vay vốn còn nhiều phức tạp...

 

Đối với tỉnh Sơn La, năm 2020, tỉnh được giao nguồn vốn đầu tư nước ngoài là 530,5 tỷ đồng. Đến ngày 30/9/2020, tổng nguồn vốn nước ngoài đã giải ngân của tỉnh là 203 tỷ đồng, đạt 38% so với kế hoạch giao. Kế hoạch phân bổ các nguồn vốn đảm bảo bám sát định hướng, cơ cấu, nguyên tắc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính giao. Tuy nhiên, một số dự án tiến độ thực hiện chậm, nguyên nhân do gặp nhiều khó khăn trong thực hiện hợp đồng với nhà thầu nước ngoài, kế hoạch thanh toán phụ thuộc vào tiến độ giao hàng của nhà thầu; tác động của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tiến độ giải ngân chung của nguồn vốn. Hiện, tỉnh Sơn La đang tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các dự án, chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ giải ngân đảm bảo hoàn thành cam kết giải ngân vốn đầu tư công.

 

Tại Hội nghị, các địa phương đã tham luận, tập trung phân tích các nguyên nhân chậm tiến độ giải ngân; đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính có giải pháp điều chỉnh, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các dự án vốn vay nước ngoài những tháng cuối năm.

 

Đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) đã giải đáp trực tiếp một số kiến nghị của các địa phương thuộc thẩm quyền; đồng thời tiếp thu các kiến nghị, vướng mắc khách quan từ các địa phương về điều chỉnh nguồn cho năm sau, thủ tục ký hợp đồng, mời thầu quốc tế... của các chương trình dự án để trình Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư và Chính phủ xem xét.

Tìm kiếm theo ngày