Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ngày 05 tháng 06 năm 2020

Ngày 5/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng chí GS.TS Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các lãnh đạo Bộ GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT, đại diện Bộ Công an. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, đại diện các trường THPT có đặt điểm thi.

 

 

Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh

 

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có một số điểm mới, như: Giao cho địa phương tổ chức kỳ thi; các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi và chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi; Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ... Phương án tổ chức kỳ thi năm nay dựa trên căn cứ về thực hiện Luật Giáo dục năm 2019 và phù hợp với thực tế dạy học do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đó, sẽ tổ chức thi 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật Lý, Hóa học, Sinh học) và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Ngoài môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, còn các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Dự kiến thời gian tổ chức thi trong 2 ngày (9 và 10/8); công bố kết quả thi vào ngày 27/8. Kết quả thi là cơ sở xét công nhận tốt nghiệp THPT; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số giải pháp chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 và hoàn thành chương trình năm học đối với các cấp học khác theo kế hoạch; sớm thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể, chi tiết; làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho các bộ phận tổ chức kỳ thi; chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo phục tốt nhất cho kỳ thi; thực hiện công tác sao in đề thi, bảo quản đề thi, coi thi, chấm thi đảm bảo nghiêm túc, an toàn.

 

Riêng với tỉnh Sơn La, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến tổ chức 33 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tới, đồng chí Phạm Văn Thủy đề nghị các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng  công tác chuẩn bị kỳ thi tại từng điểm thi, nhất là những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện đi lại của học sinh các trường vùng sâu, vùng xa, lên phương án ứng phó với tình trạng mưa lũ có thể xảy ra; nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, giáo viên trong công tác ôn thi và tổ chức kỳ thi; ngành giáo dục tăng cường phối hợp kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại các điểm thi; động viên tinh thần các giáo viên và học sinh quyết tâm cao cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

 

Tìm kiếm theo ngày