Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Ngày 11 tháng 01 năm 2020

Ngày 11/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc 3 cấp về an toàn thực phẩm. Dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu.

 


Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm


Tại điểm cầu Sơn La, dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh.

  

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, từ năm 2017 đến 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và các đoàn thể theo các chương trình phối hợp, nhất là trong các dịp tết dương lịch, tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội… Chế tài xử lý vi phạm tăng cao; số cơ sở được thanh tra, kiểm tra, bị xử lý trung bình/năm và số tiền phạt trung bình/năm tăng lên rõ rệt. Đặt biệt, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ, 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân, như: Sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm 2017  không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2016 là 1,76% đến năm 2018 còn 0,2%). Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, với gần 2.000 người mắc, 1.918 người nhập viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, giảm 32 vụ (29,6%), giảm 1.478 người mắc (42,6%), giảm 1.135 người đi viện (37,2%), giảm 9 người tử vong (52,9%).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều nguy cơ mất ATTP, trong đó có tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo ATTP. Cùng với đó là thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn xảy ra...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP từ Trung ương đến địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cơ bản của người dân trong lĩnh vực ATTP; phải xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc vi phạm lĩnh vực ATTP; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu của từng địa phương để tạo sự chuyển biến đồng bộ... Sau Hội nghị, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ tập hợp các ý kiến, hoàn thiện trình Thủ tướng ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý Nhà nước đối với ATTP.

Tìm kiếm theo ngày