Ngày 20/2, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu nông sản thực phẩm năm 2019.
Hội nghị triển khai kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu nông sản thực phẩm năm 2019
Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Quốc Khánh, Lò Minh Hùng; lãnh đạo các cục, vụ, viện Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La và các tỉnh: Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội; Thường trực huyện ủy, UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trong và ngoài tỉnh.
Năm 2018, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan và các địa phương đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản theo các quy trình VietGAP, GlobalGAP; xây dựng thương hiệu nông sản; thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại xuất khẩu. Diện tích cây ăn quả từ 43.500 ha tăng lên 57.439 ha; trên địa bàn tỉnh có 33 cơ sở, xưởng, nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu, sản lượng trên 100.000 tấn/năm; tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu nông sản đạt gần 113 triệu USD, tăng 70% so với năm 2017, vượt 43% kế hoạch năm 2018 với các sản phẩm chính gồm: Xoài, nhãn, chanh leo, mận hậu, thanh long ruột đỏ, chuối... xuất khẩu sang các thị trường chính gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đu Bai, Nhật Bản, Úc, Pháp, Hà Lan, Hàn Quốc, UAE, Thụy Sĩ...
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm gian hàng nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh.
Năm 2019, tỉnh ta phấn đấu giá trị xuất khẩu nông sản đạt 141,9 triệu USD, tăng 1,47 lần so với năm 2018; tập trung trồng mới 24.000 ha cây ăn quả; có 100.000 ha cây ăn quả, cây công nghiệp, rau các loại đủ điều kiện xuất khẩu, trong đó có 20.000 ha áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng mỗi huyện, mỗi sản phẩm nông sản có một doanh nghiệp, hợp tác xã thu gom chuyên nghiệp, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu; củng cố, duy trì sản phẩm đã được cấp chỉ dẫn địa lý, bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu; tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố trong nước và các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền, quảng bá tiêu thụ nông sản; đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản...
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nêu những giải pháp khắc phục những tồn tại về cây giống chưa đồng đều, vùng nguyên liệu phân tán, sản phẩm rải vụ thấp; diện tích được cấp mã vùng trồng, sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn còn thấp so với tổng diện tích; việc thu hái, sơ chế, đóng gói bao bì nhãn mác sản phẩm nông sản của các hợp tác xã, hộ gia đình còn hạn chế...
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất đã cảm ơn các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn và các doanh nghiệp đã giúp tỉnh Sơn La quảng bá, kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Năm 2019, sản lượng nông sản ở tỉnh dự kiến sẽ rất lớn, vì vậy các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, hợp tác xã cần quan tâm việc thiết kế bao bì đóng gói sản phẩm đẹp và hấp dẫn, phù hợp để xuất khẩu; các hộ gia đình cần tham gia các hợp tác xã để có sản phẩm tập trung đủ điều kiện phục vụ các đơn hàng lớn của các doanh nghiệp thu mua; tập trung hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tỉnh Sơn La sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để hỗ trợ chính sách thu mua, chế biến và xuất khẩu nông sản theo quy định; đôn đốc giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng thu hút các nhà máy chế biến nông sản; tiếp tục quảng bá, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản; hình thành tổ vận động các hộ gia đình chuyển đổi tập quán canh tác và thu mua nông sản phục vụ các nhà máy chế biến nông sản.
Bạn còn 500/500 ký tự
Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!